Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ

02 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 11688)
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB

Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low. Theo đó, ông Low sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản rút từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia. Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi được.

Ông Low là người giữ vai trò trung tâm trong bê bối 1MDB - vụ án đã góp phần khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hứng thất bại bầu cử, ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ điêu đứng, và dẫn tới các cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu. Ông Low được cho là "đạo diễn" sau vụ biển thủ hơn 4 tỷ USD tài sản từ 1MDB.

Theo trang Bloomberg, nếu được thẩm phán liên bang Mỹ thông qua, thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low sẽ khép lại các vụ kiện tài sản giữa hai bên. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, tiền biển thủ từ 1MDB đã bị ông Low và các đồng phạm sử dụng để mua những tài sản đắt giá như máy bay tư nhân, du thuyền, dinh thự, kim cương, và thậm chí rót vào hoạt động sản xuất phim ở Hollywood cũng như cổ phần trong nhiều công ty tư nhân.

Thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low không bao gồm việc ông nhận tội, nhưng không rút lại các cáo buộc hình sự khác nhằm vào Low.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tài sản mà ông Low nhất trí giao nộp là mục tiêu trong 13 vụ kiện tịch thu tài sản với tổng trị giá hơn 700 triệu USD, trong đó có một khách sạn cao cấp ở Beverly Hills và một số bất động sản đắt đỏ ở New York và London. Trước đó, Mỹ đã tịch thu 260 triệu USD tài sản từ ông Low, bao gồm một siêu du thuyền và con thuyền đã được trao trả cho Chính phủ Malaysia.

Tổng giá trị tài sản thu hồi có thể cao hơn nhiều nếu dựa trên con số ước tính trong các vụ kiện và theo giá bán cuối cùng. Chưởng lý Mỹ Nick Hanna nói trong một tuyên bố: “Thông điệp rất đơn giản: nước Mỹ không phải là một ‘hầm trú ẩn’ cho tiền biển thủ. Các biện pháp nghiêm ngặt về chống rửa tiền của chúng tôi phát huy tốt hiệu quả, và chúng tôi sẽ tịch thu những tài sản mà giới tội phạm sử dụng để che đậy đồng tiền bất chính”

Phần lớn số tiền biển thủ khỏi 1MDB được cho là tiền mà Goldman Sachs đã giúp quỹ đầu tư huy động thông qua phát hành trái phiếu với tư cách ngân hàng bảo lãnh phát hành. Vì vậy, Goldman Sachs đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và một cựu nhân viên của Goldman Sachs đã thừa nhận vai trò của mình trong vụ bê bối.

Nnhà tại phiệt Low nói trong một tuyên bố được đại diện của ông phát đi: “Tôi rất hài lòng vì đã đạt thỏa thuận với phía Mỹ. Thỏa thuận được xây dựng dựa trên những nhất trí đã đạt được trước đó với Bộ Tư pháp Mỹ và là kết quả của các cuộc thảo luận thiện chí”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ chưa loại tai thỏ trên iPhone cho đến năm 2020.