Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

03 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13880)
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Nội vụ Mỹ ngừng sử dụng hàng trăm thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất để điều tra vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt yêu cầu cơ quan không sử dụng bất kỳ thiết bị bay không người lái nào do Trung Quốc sản xuất hoặc có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc, trừ khi sử dụng vào mục đích khẩn cấp, như cứu hỏa, cứu nạn và hỗ trợ trong các thảm họa tự nhiên.

Tất cả 810 thiết bị bay không người lái của Bộ Nội vụ đều có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc. Lệnh cấm kéo dài đến khi hoàn tất cuộc điều tra an ninh. Bộ Nội vụ sử dụng thiết bị bay không người lái vào nhiều việc như vẽ bản đồ, cứu hỏa và quản lý đất đai. Mark Bathrick, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Hàng không của Bộ Nội vụ Mỹ, cho biết cơ quan ông đã cứu mạng nhiều người nhờ thiết bị. Ông chia sẻ: “Chúng đã thay đổi cuộc chơi”.

Động thái phản ánh lo ngại của Mỹ về việc công nghệ Trung Quốc có thể được dùng trong hoạt động gián điệp. Giới chức Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái, đặc biệt là những chiếc do công ty Trung Quốc thống trị thị trường DJI, sản xuất. Chính quyền Trump đã xử phạt một số công ty Trung Quốc với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia hoặc vi phạm quyền công dân ở Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cũng như một số công ty giám sát và trí tuệ nhân tạo khác.

Đầu năm 2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết rất lo ngại về mọi sản phẩm công nghệ truyền dữ liệu của Mỹ đến Trung Quốc, cho phép cơ quan tình báo có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc lạm dụng quyền đó. DJI, công ty sản xuất hơn 70% thiết bị bay không người lái bán ở Mỹ và trên thế giới, cho biết họ thất vọng về quyết định trên. Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị bay không người lái tại Đại học Bard phát hiện có hơn 500 cơ quan khẩn cấp của Mỹ mua ít nhất một thiết bị bay từ DJI.

Trong cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ "ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và cần tạo ra bầu không khí thân thiện hơn với các công ty Trung Quốc.

55Vote
43Vote
34Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Yahoo đã từng là công cụ chat và được coi là nền tảng mạng xã hội phổ biến, quen thuộc nhất. Nhưng vào năm 2013, công cụ đã bị ảnh hưởng bởi một vụ hack lớn và chính thức khai tử trong năm 2018.
05 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, ông Giancarlo, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ CFTC đã giải thích tại sao Bitcoin Futures được chấp thuận ở Mỹ nhưng Bitcoin ETF thì không. Ông cũng chia sẻ suy nghĩ về tương lai của tiền mã hóa và cách chúng giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền tệ tại 2/3 số quốc gia trên thế giới.
05 Tháng Mười 2018
Audi là một trong số nhiều hãng sản xuất quan tâm tới lĩnh vực xe điện. Hãng đã ra mắt chiếc SUV E-tron chạy điện đầu tiên vào cuối tháng 09/2018, và hứa hẹn sẽ bán ra vào giữa năm 2019.
05 Tháng Mười 2018
Kết nối Wi-Fi đã có rất nhiều tiêu chuẩn, như b/g/n/ac... cách đặt tên khá phức tạp và khó nhớ. Khoảng đầu tháng 10/2018, Liên minh Wi-Fi toàn cầu Wi-Fi Alliance có vẻ như đã nhận ra điều này để thay đổi cách đặt tên cho tiêu chuẩn kết nối không dây được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight, CEO Apple Tim Cook dù không chỉ đích danh nhưng rõ ràng, nhưng đang muốn khuyên những công ty Internet khổng lồ như Facebook hay Google nên có trách nhiệm hơn khi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, các quan chức của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã không tránh khỏi bàng hoàng khi hội đồng quản trị của Tesla và chủ tịch Elon Musk đột ngột rút khỏi quyết định dàn xếp được đưa ra trước đó không lâu.