Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

04 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13318)
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, mức giá trị trên vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ả rập Saudi.

Theo nghiên cứu của các nhà đầu tư, các ngân hàng đều tỏ ra khó khăn trong việc dự đoán chính xác giá trị Aramco sau khi IPO. Thậm chí, một số ngân hàng còn đưa ra dự báo về mức giá trị cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 1 nghìn tỷ USD - như trường hợp của Bank of America.

Dựa vào các tài liệu trong hồ sơ IPO, một số ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng Aramco khó có thể đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD như Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman đã công khai nói vào năm 2016.

Quá trình IPO chính thức bắt đầu từ ngày 03/11/2019 khi các hồ sơ được nộp lên. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn Riyadh vào tháng 12/2019. Trước đó, Bank of America đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1.22 nghìn tỷ USD còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2.27 nghìn tỷ USD – một khoảng cách khá lớn. Ở mức đó, nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của Exxon Mobil, Royal Dutch Sell và Chevron – 3 công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới gộp lại.


Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quyết định giá trị của công ty. Chủ tịch công ty Yasir al-Rumayyan nói rằng số lượng cổ phiếu được bán ra và giá trị công ty sẽ được quyết định sau khi quá trình IPO hoàn tất. Việc IPO được kỳ vọng sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư địa phương. Goldman Sachs – ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall nói rằng các nhà đầu tư dự đoán Aramco trị giá trong khoảng 1.6 nghìn tỷ USD đến 2.3 nghìn tỷ USD: “Cần phải chú ý rằng khung giá trị chúng tôi đưa ra dự trên những phân tích dài hạn và nó không liên quan tới tình hình giá trị cổ phiếu gần đây của công ty”. Ngân hàng tính toán giá trị của Aramco dựa trên việc sử dụng giá dầu ở mức 64.5 USD 1 thùng trong năm 2019 và 60 USD/ thùng từ năm 2020 – 2023.

HSBC, một ngân hàng lớn khác từng cho rằng sau IPO, giá trị Aramco sẽ được đẩy lên khoảng 1.59 nghìn tỷ và 2,2 nghìn tỷ. Trong khi đó, ngân hàng Pháp nói rằng Aramco trị giá chính xác là 1.424394 nghìn tỷ USD.

52Vote
40Vote
34Vote
27Vote
12Vote
2.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.