Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

04 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14230)
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, mức giá trị trên vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ả rập Saudi.

Theo nghiên cứu của các nhà đầu tư, các ngân hàng đều tỏ ra khó khăn trong việc dự đoán chính xác giá trị Aramco sau khi IPO. Thậm chí, một số ngân hàng còn đưa ra dự báo về mức giá trị cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 1 nghìn tỷ USD - như trường hợp của Bank of America.

Dựa vào các tài liệu trong hồ sơ IPO, một số ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng Aramco khó có thể đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD như Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman đã công khai nói vào năm 2016.

Quá trình IPO chính thức bắt đầu từ ngày 03/11/2019 khi các hồ sơ được nộp lên. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn Riyadh vào tháng 12/2019. Trước đó, Bank of America đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1.22 nghìn tỷ USD còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2.27 nghìn tỷ USD – một khoảng cách khá lớn. Ở mức đó, nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của Exxon Mobil, Royal Dutch Sell và Chevron – 3 công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới gộp lại.


Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quyết định giá trị của công ty. Chủ tịch công ty Yasir al-Rumayyan nói rằng số lượng cổ phiếu được bán ra và giá trị công ty sẽ được quyết định sau khi quá trình IPO hoàn tất. Việc IPO được kỳ vọng sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư địa phương. Goldman Sachs – ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall nói rằng các nhà đầu tư dự đoán Aramco trị giá trong khoảng 1.6 nghìn tỷ USD đến 2.3 nghìn tỷ USD: “Cần phải chú ý rằng khung giá trị chúng tôi đưa ra dự trên những phân tích dài hạn và nó không liên quan tới tình hình giá trị cổ phiếu gần đây của công ty”. Ngân hàng tính toán giá trị của Aramco dựa trên việc sử dụng giá dầu ở mức 64.5 USD 1 thùng trong năm 2019 và 60 USD/ thùng từ năm 2020 – 2023.

HSBC, một ngân hàng lớn khác từng cho rằng sau IPO, giá trị Aramco sẽ được đẩy lên khoảng 1.59 nghìn tỷ và 2,2 nghìn tỷ. Trong khi đó, ngân hàng Pháp nói rằng Aramco trị giá chính xác là 1.424394 nghìn tỷ USD.

52Vote
40Vote
34Vote
27Vote
12Vote
2.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2018
Sự ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger là điều không mong muốn vì họ là những người đã tạo ra Instagram và phát triển nó trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như sự ra đi là cần thiết trong bối cảnh họ không thể tìm được tiếng nói chung với CEO Mark Zuckerberg về chiến lược phát triển Instagram trong tương lai.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Hyperloop Transportation Technologies công bố toa tàu siêu tốc hoàn chỉnh dành để chở khách ở tốc độ lên tới 1200km/h. HTT cùng với Virgin Hyperloop One, là hai trong số những công ty đang phát triểu tàu siêu tốc chạy trong ống chân không lần đầu tiên được Elon Musk khởi xướng. Hyperloop Transportation Technologies cho biết sẽ sẵn sàng cho các tàu siêu tốc có khả năng chở khách vào năm 2019.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Facebook cho biết hacker đã đánh cắp mật mã hội nhập, cho phép chúng truy cập gần 50 triệu tài khoản. Đây được xem là sự cố rò rỉ dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC cho biết sẽ mở cuộc điều tra nhằm xác định Facebook có tuân thủ quy định của Luật bảo vệ dữ liệu chung GDPR trong việc bổ sung các biện pháp tổ chức và kỹ thuật đúng đắn, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân mà công ty xử lý.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trong sự kiện tại New York, Microsoft đã trình diễn hàng loạt phần cứng Surface mới. Ngoài ra, hãng còn giới thiệu một thay đổi thú vị khác trong hệ điều hành Windows: Windows 10 sẽ sớm hỗ trợ hoàn toàn Android để có thể "ánh xạ" (mirror) các ứng dụng di động lên máy tính PC của người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Dự kiến, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào khoảng đầu tháng 10/2018. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng hãng sẽ đạt được những thành tựu ấn tượng.
04 Tháng Mười 2018
Sharp vốn nổi tiếng với những chiếc điện thoại trang bị màn hình LCD tuyệt đẹp, nhưng trong sự kiện IFA 2018, công ty đã tạo bất ngờ khi mang đến một thiết bị với tên mã Sharp 801SH, sở hữu màn hình OLED. Khoảng đầu tháng 10/2018, mẫu máy mới được chính thức công bố là Aquos Zero, và màn hình OLED của nó có thiết kế viền uốn cong tương tự một số mẫu máy thuộc dòng Galaxy S của Samsung thời gian qua.