Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

04 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13209)
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, mức giá trị trên vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ả rập Saudi.

Theo nghiên cứu của các nhà đầu tư, các ngân hàng đều tỏ ra khó khăn trong việc dự đoán chính xác giá trị Aramco sau khi IPO. Thậm chí, một số ngân hàng còn đưa ra dự báo về mức giá trị cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 1 nghìn tỷ USD - như trường hợp của Bank of America.

Dựa vào các tài liệu trong hồ sơ IPO, một số ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng Aramco khó có thể đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD như Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman đã công khai nói vào năm 2016.

Quá trình IPO chính thức bắt đầu từ ngày 03/11/2019 khi các hồ sơ được nộp lên. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn Riyadh vào tháng 12/2019. Trước đó, Bank of America đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1.22 nghìn tỷ USD còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2.27 nghìn tỷ USD – một khoảng cách khá lớn. Ở mức đó, nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của Exxon Mobil, Royal Dutch Sell và Chevron – 3 công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới gộp lại.


Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quyết định giá trị của công ty. Chủ tịch công ty Yasir al-Rumayyan nói rằng số lượng cổ phiếu được bán ra và giá trị công ty sẽ được quyết định sau khi quá trình IPO hoàn tất. Việc IPO được kỳ vọng sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư địa phương. Goldman Sachs – ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall nói rằng các nhà đầu tư dự đoán Aramco trị giá trong khoảng 1.6 nghìn tỷ USD đến 2.3 nghìn tỷ USD: “Cần phải chú ý rằng khung giá trị chúng tôi đưa ra dự trên những phân tích dài hạn và nó không liên quan tới tình hình giá trị cổ phiếu gần đây của công ty”. Ngân hàng tính toán giá trị của Aramco dựa trên việc sử dụng giá dầu ở mức 64.5 USD 1 thùng trong năm 2019 và 60 USD/ thùng từ năm 2020 – 2023.

HSBC, một ngân hàng lớn khác từng cho rằng sau IPO, giá trị Aramco sẽ được đẩy lên khoảng 1.59 nghìn tỷ và 2,2 nghìn tỷ. Trong khi đó, ngân hàng Pháp nói rằng Aramco trị giá chính xác là 1.424394 nghìn tỷ USD.

52Vote
40Vote
34Vote
27Vote
12Vote
2.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.