Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

07 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13571)
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Binh sĩ Trung Quốc đóng trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã 6 lần bắn pháo sáng khi các máy bay Philippines tuần tra hồi tháng 02/2019 nhằm yêu cầu phi công Philippines rời khỏi khu vực, tướng Reuben Basiao, phó tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết trong cuộc họp an ninh tại hạ viện khoảng đầu tháng 11/2019.

Tướng Basiao cho biết: “Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng để cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông”, đồng thời cho rằng đây là quốc gia "hung hăng nhất" trong các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc trước đó bị cáo buộc chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm 30/09/2019. Sự việc xảy ra khi con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Quốc. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng từng nhiều lần quấy nhiễu tàu hải quân Philippines, ngăn họ tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan hệ Bắc Kinh - Manila được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng ông vấp phải không ít phản ứng từ các quan chức và dư luận do cách hành xử bị coi là "mềm mỏng" trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

54Vote
42Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”