NASA Xác Nhận Voyager 2 Đã Rời Nhật Quyển, Vào Không Gian Liên Sao

08 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15345)
NASA Xác Nhận Voyager 2 Đã Rời Nhật Quyển, Vào Không Gian Liên Sao
NASA Xác Nhận Voyager 2 Đã Rời Nhật Quyển

Tiếp bước Voyager 1, khoảng đầu tháng 11/2019, tàu thăm dò Voyager 2 cũng đã rời khỏi nhật quyển, bay vào vùng không gian liên sao. Voyager 2 được phóng trước Voyager 1 vài tuần vào năm 1977 nhưng có lẽ trang thiết bị của nó bền hơn so với Voyager 1 nên các nhà khoa học tại NASA đã có thể theo dõi sự chuyển dịch của nó từ ranh giới nhật quyền sang môi trường liên sao.

2 tàu thăm dò Voyager có thiết kế giống hệt nhau nhưng đường đi của chúng xuyên qua hệ Mặt Trời khác nhau. Theo giải thích của NASA, Voyager 1 và 2 đã khai thác lợi thế của Grand Tour - một thời điểm 175 năm mới có một lần khi Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương (thời điểm đó vẫn được công nhận là một hành tinh) nằm ở các vị trí phù hợp, tạo lực hấp dẫn giúp con tàu đạt được quỹ đạo mong muốn và có thể bay cắt qua nhiều hành tinh. Nhờ đó, Voyager 1 đã ghé thăm và được trợ lực hấp dẫn từ Mộc Tinh và Thổ Tinh trước khi lao đến rìa hệ Mặt Trời.

Voyager 2 cũng bay ngang 4 hành tinh là Sao Thổ, Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Vào năm 1989, tàu Voyager 2 đã quan sát hành tinh cuối cùng trong hệ Mặt Trời là Thiên Vương Tinh, tức là gần 1 thập niên sau khi Voyager 1 bắt đầu hành trình hướng đến rìa hệ Mặt Trời.

Khi Voyager 1 tiến đến ranh giới là nhật quyển, máy dò quang phổ plasma của nó đã hỏng. Điều này khiến giới chuyên môn tranh luận về thời điểm chính xác con tàu rời khỏi nhật quyển. Do đó khi có sự chuyển dịch từ plasma ấm sang plasma lạnh, mật độ dày hơn của môi trường liên sao, khí cụ trên Voyager 1 không đo được và phải nhờ đến các khí cụ đo electron và sự thay đổi của từ trường mới xác nhận con tàu đã ở không gian liên sao.


Voyager 2 trong khi đó vẫn gởi dữ liệu về khi nó vượt ranh giới nhật quyển, máy đo plasma của nó vẫn hoạt động. Sự chuyển dịch xảy ra gần một năm trước, tháng 11/2018 và thời điểm trùng hợp với những gì các nhà khoa học kỳ vọng. Khi Voyager 2 vượt nhật quyển vào vùng không gian liên sao, nó đã phát hiện mật độ plasma tăng cao đến 20 lần.

Voyager 1 và 2 đều đã vượt ranh giới nhật quyển ở cùng khoảng cách so với Mặt Trời, Voyager 1 vượt ranh giới ở khoảng cách 121.6 AU trong khi Voyager 2 là 119 AU. Tuy nhiên, vị trí mà chúng thoát khỏi nhật quyền có phần chênh lệch, cách nhau 150 AU. Dữ liệu mà 2 con tàu gởi về khi rời nhật quyển vào không gian liên sao khác nhau và qua nghiên cứu sự khác biệt về dữ liệu, các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể tăng hiểu biết về ranh giới của hệ Mặt Trời so với thiên hà rộng lớn. Chẳng hạn như Voyager 2 đã phát hiện ra sự thay đổi liên tục về hướng của từ trường khi nó bay vào không gian liên sao trong khi Voyager 1 lại không. Tương tự, Voyager 2 cũng tìm thấy hạt năng lượng thấp bắt nguồn từ Mặt Trời trong không gian liên sao nhưng Voyager 1 không phát hiện được. Voyager 2 đang tiếp tục bay hướng đến vành đai thiên thạch Kuiper Belt và không rõ chúng ta sẽ có thể duy trì liên lạc với nó trong bao lâu.

53Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2018
Mang hình dạng tối đậm với các góc cạnh sáng, như những con rồng đang vỗ cánh, tinh vân NGC 6188 có độ dài hàng chục năm ánh sáng. NGC 6188 là một tinh vân phát xạ, được tìm thấy gần rìa của một đám mây phân tử lớn khác ở phía nam chòm sao Thiên Đàn (Ara), cách Trái Đất khoảng 4,000 năm ánh sáng.
07 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.
07 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, có vẻ như LG đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED cho các phiên bản iPhone của Apple sau nhiều tháng thử nghiệm, cân nhắc, hứa hẹn và trì hoãn vì thất bại trong việc tăng sản lượng. Trước đó, LG được kì vọng sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình OLED thứ 2 của Apple, phá vỡ thế độc quyền về màn hình iPhone của Samsung.
07 Tháng Mười Một 2018
Dù bộ phần mềm Microsoft Office rất hữu ích, chuyên nghiệp và có thể hỗ trợ cho công việc của nhiều người một cách tuyệt vời. Một số người dùng vẫn quyết định gắn bó với Google Doc và Google Sheet, vì sự tiện lợi của bộ ứng dụng. Họ có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào chỉ với một trình duyệt web.
07 Tháng Mười Một 2018
Galaxy S10 sẽ là chiếc smartphone có nhiều thay đổi, nâng cấp và tính năng mới nhất của Samsung. Không chỉ có cảm biến vân tay và camera selfie đặt bên dưới màn hình, thiết kế không viền bezel hoàn toàn mới, kết nối di động 5G, Galaxy S10 còn hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi bên trong bộ xử lý của máy.
07 Tháng Mười Một 2018
Căng thẳng kéo dài ở độ tuổi trung niên tỷ lệ thuận với nguy cơ teo não. Ngoài ra những đối tượng bị stress kéo dài có trí nhớ và nhận thức kém hơn nhiều so với người cùng độ tuổi.