Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu "Chi Tiêu" Khối Tiền Mặt Khổng Lồ?

09 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 14081)
Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu "Chi Tiêu" Khối Tiền Mặt Khổng Lồ?
Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu Tiêu Khối Tiền Mặt Khổng Lồ

Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.

Theo một báo cáo hồi tháng 6 của Moody's, tính tới tháng 12/2018, các công ty phi tài chính tại Mỹ đang nắm giữ khối tiền mặt 1,700 tỷ USD, giảm hơn 15% so với mức kỷ lục gần 2,000 tỷ USD một năm trước.

Richard Lane, phó chủ tịch cấp cao của Moody's, cho biết trong báo cáo: “Chúng tôi dự báo tiền mặt của các công ty sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt là khi nhiều công ty đang giữ khối tiền mặt lớn trả bớt các khoản nợ tới hạn và chi trả nhiều hơn (cổ tức, mua lại cổ phiếu) cho cổ đông”.

Những thay đổi trong chính sách thuế doanh nghiệp tại Mỹ vào năm 2017 đã giúp lợi nhuận của các công ty tăng mạnh khi thuế suất được giảm xuống còn 15.5% so với mức 35% trước đó. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều công ty lớn bắt đầu chi trả nhiều hơn cho các cổ đông. Tuy nhiên, không ít công ty cũng đang tận dụng lãi suất thấp để vay tiền nhiều hơn và dùng tiền để trả cổ tức, mua lại cổ phiếu.

5 hãng công nghệ khổng lồ gồm Apple, Alphabet (công ty mẹ Google), Microsoft, Amazon và Facebook đang sở hữu tổng cộng khoảng 500 tỷ USD tiền mặt. Trong đó, riêng Apple có 206 tỷ USD. Dù vậy, con số đã giảm so với năm 2018 và giới chuyên gia kỳ vọng các công ty sẽ chi nhiều tiền hơn cho cổ đông.

Trong quý gần đây nhất, Apple đã chi hơn 18 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Động thái giúp giảm số cổ phiếu lưu thông, tăng lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS). Đại gia công nghệ cũng chi 3.5 tỷ USD trả cổ tức cho cổ đông trong quý trước.

Bên cạnh đó, một số công ty cũng dùng tiền mặt cho các dự án phúc lợi. Apple công bố kế hoạch chi 2.5 tỷ USD để giúp giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở tại khu vực Vịnh San Francisco và phần còn lại của bang California. Google và Facebook cũng cam kết sẽ góp phần giải quyết vấn đề.

Xu hướng chi tiêu tiền mặt được dự báo sẽ còn tiếp diễn do lãi suất đang ở mức thấp sau 3 lần giảm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học và nhà phê bình đang chờ đợi các công ty lớn sử dụng khối tiền mặt của mình để trả lương cao, thưởng cao hơn và gia tăng phúc lợi cho nhân viên. Hiện một số hãng bán lẻ và nhà hàng đã bắt đầu tăng lương cho nhân viên, thậm chí cao hơn mức lương theo giờ tối thiểu theo quy định tại nhiều bang và thành phố.

Theo Mona Mahajan, nhà chiến lược đầu tư tại Allianz Global Investors, các hãng công nghệ và công ty dịch vụ có thể sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng khối tiền mặt để trả lương cao hơn cho những nhân viên có tay nghề cao, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục khó khăn như hiện nay. Mahajan dự báo, các công ty sẽ phải trả nhiều hơn để thu hút và giữ chân nhân tài.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.