Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú

10 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 11509)
Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú
Ứng Viên Elizabeth Warren Đề Xuất

Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra. Theo đó, bà đề xuất mức thuế dành cho nhóm tỷ phú sẽ được tăng lên gấp đôi, từ 3% thành 6%. Số tiền sẽ được đầu tư vào kế hoạch mới Medicare for All của bà, nhằm cung cấp những dịch vụ y tế tiên tiến nhất cho tất cả người dân tại Mỹ.

Nếu đề xuất của bà được đưa vào áp dụng, những tỷ phú hàng đầu thế giới như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg sẽ phải chịu mức thuế lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Theo dòng sự kiện, công ty nghiên cứu tài chính thị trường Bespoke Investment đã tiến hành một thống kê nhỏ để xem liệu 6 trong số những người giàu nhất nước Mỹ hiện nay sẽ trụ được bao lâu trước mức thuế mới trước khi mất đi danh hiệu “tỷ phú”.

Cần phải lưu ý rằng, những thống kê được áp dụng trong điều kiện tổng giá trị tài sản của các tỷ phú không thay đổi theo thời gian.

1. Jeff Bezos, chủ tịch Amazon (110 tỷ USD): 76 năm - tương đương với vòng đời trung bình của nam giới tại Mỹ.
2. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook (70.3 tỷ USD): 69 năm.
3. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX (23 tỷ USD): 51 năm
4. Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ (3.1 tỷ USD): 19 năm
5. Oprah Winfrey, nữ MC, diễn viên, giám đốc truyền thông nổi tiếng tại Mỹ (2.7 tỷ USD): 17 năm

6. Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ (1.9 tỷ USD): 11 năm

Đương nhiên, đề xuất không hề khiến giới tỷ phú dễ chịu một chút nào khi kế hoạch tái cơ cấu kinh tế quốc gia của bà Warren có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ. Điều này cũng khiến cho mối quan hệ giữa họ và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo trang BusinessInsider, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã không giấu nổi sự phẫn nộ khi Warren liên tục nhắm vào các công ty công nghệ lớn, yêu cầu họ phải giải thể. Anh cũng khẳng định Facebook sẵn sàng đấu tranh với những quy định bất hợp lý của chính phủ.

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cũng không ngần ngại chỉ trích những kế hoạch của Warren trong nhiều tuần qua: “Tôi không quan tâm đến việc Elizabeth Warren coi tỷ phú như chúng tôi là những kẻ thiếu nợ, quá là vô lý. Những đề xuất của bà ấy quá nực cười, chỉ biết hứa hẹn những dịch vụ miễn phí để lấy lòng người dân, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp”.

Đáp trả lại điều này, bà Warren cũng viết thẳng thừng trên Twitter: “Ông ấy (Leon) chỉ quan tâm đến gia tài của mình mà thôi. Còn tôi quan tâm đến việc tạo cơ hội thành công cho tất cả người dân Mỹ. Tôi không ngại phải đối đầu với nhóm tỷ phú đầy quyền lực và giàu quan hệ đâu”.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
13Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.
26 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, đã thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại bệnh viện sau khi 12 người cuối cùng xuất viện vào hôm Chủ nhật (26/04/2020).
24 Tháng Tư 2020
Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm của Trái Đất đạt cực đại trước bình minh
24 Tháng Tư 2020
hàng ngàn học sinh Hong Kong đã tham dự kỳ thi cuối kỳ cấp trung học sau khi phải nghỉ ở nhà trong nhiều tháng do đại dịch Covid-19, tất cả đều đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ.
24 Tháng Tư 2020
Một lỗ hổng trong hệ điều hành di động của Apple có thể khiến hàng triệu người dùng iPhone và iPad dễ bị tin tặc tấn công qua ứng dụng Mail.
24 Tháng Tư 2020
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cuộc khảo sát sơ bộ ở bang cho thấy gần 14% những người được xét nghiệm có kháng thể chống lại Covid-19, cho thấy khoảng 2.7 triệu người ở New York có thể đã bị nhiễm virus.