Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú

10 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 11836)
Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú
Ứng Viên Elizabeth Warren Đề Xuất

Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra. Theo đó, bà đề xuất mức thuế dành cho nhóm tỷ phú sẽ được tăng lên gấp đôi, từ 3% thành 6%. Số tiền sẽ được đầu tư vào kế hoạch mới Medicare for All của bà, nhằm cung cấp những dịch vụ y tế tiên tiến nhất cho tất cả người dân tại Mỹ.

Nếu đề xuất của bà được đưa vào áp dụng, những tỷ phú hàng đầu thế giới như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg sẽ phải chịu mức thuế lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Theo dòng sự kiện, công ty nghiên cứu tài chính thị trường Bespoke Investment đã tiến hành một thống kê nhỏ để xem liệu 6 trong số những người giàu nhất nước Mỹ hiện nay sẽ trụ được bao lâu trước mức thuế mới trước khi mất đi danh hiệu “tỷ phú”.

Cần phải lưu ý rằng, những thống kê được áp dụng trong điều kiện tổng giá trị tài sản của các tỷ phú không thay đổi theo thời gian.

1. Jeff Bezos, chủ tịch Amazon (110 tỷ USD): 76 năm - tương đương với vòng đời trung bình của nam giới tại Mỹ.
2. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook (70.3 tỷ USD): 69 năm.
3. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX (23 tỷ USD): 51 năm
4. Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ (3.1 tỷ USD): 19 năm
5. Oprah Winfrey, nữ MC, diễn viên, giám đốc truyền thông nổi tiếng tại Mỹ (2.7 tỷ USD): 17 năm

6. Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ (1.9 tỷ USD): 11 năm

Đương nhiên, đề xuất không hề khiến giới tỷ phú dễ chịu một chút nào khi kế hoạch tái cơ cấu kinh tế quốc gia của bà Warren có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ. Điều này cũng khiến cho mối quan hệ giữa họ và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo trang BusinessInsider, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã không giấu nổi sự phẫn nộ khi Warren liên tục nhắm vào các công ty công nghệ lớn, yêu cầu họ phải giải thể. Anh cũng khẳng định Facebook sẵn sàng đấu tranh với những quy định bất hợp lý của chính phủ.

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cũng không ngần ngại chỉ trích những kế hoạch của Warren trong nhiều tuần qua: “Tôi không quan tâm đến việc Elizabeth Warren coi tỷ phú như chúng tôi là những kẻ thiếu nợ, quá là vô lý. Những đề xuất của bà ấy quá nực cười, chỉ biết hứa hẹn những dịch vụ miễn phí để lấy lòng người dân, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp”.

Đáp trả lại điều này, bà Warren cũng viết thẳng thừng trên Twitter: “Ông ấy (Leon) chỉ quan tâm đến gia tài của mình mà thôi. Còn tôi quan tâm đến việc tạo cơ hội thành công cho tất cả người dân Mỹ. Tôi không ngại phải đối đầu với nhóm tỷ phú đầy quyền lực và giàu quan hệ đâu”.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
13Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .