Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020

11 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12919)
Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020
Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020

Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020. Khoảng đầu tháng 11/2019, nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của ngân hàng Deutsche Bank đã gửi tới khách hàng gửi danh sách 20 rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán vào năm 2020.

Đứng đầu danh sách là "sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng" - vấn đề đang là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của nhiều ứng viên tổng thống Mỹ. Cả hai ứng viên của đảng Dân chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders đều kêu gọi áp thêm thuế đối với giới giàu Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Torsten Slok chia sẻ với MarketWatch: “Tất cả những rủi ro đều quan trọng ở mức độ khác nhau, nhưng sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và những phản ứng chính trị theo đó là điều mà các nhà đầu tư không thể làm ngơ được nữa. Chiến tranh thương mại và việc điều tra luận tội tổng thống là những rủi ro ngắn hạn có thể được giải quyết ngay trong năm, trong khi đó bất bình đẳng gia tăng là vấn đề dài hạn có thể được giải quyết về mặt chính trị ở một thời điểm nào đó trong tương lai”.

Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank cho rằng, dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã được giải tỏa phần nào khi hai bên đã đạt được thỏa thuận "giai đoạn 1", thị trường vẫn đối mặt với những rủi ro liên quan tới cuộc chiến. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa đồng ý gỡ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về việc có thể đạt được một thỏa thuận trong thời gian tới.

Deutsche Bank quan ngại rằng những bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục tạo gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp. Ông Slok nhận định: “Rủi ro cuối cùng mà các nhà đầu tư phải quan tâm là khả năng chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu của doanh nghiệp có thể thay đổi khi các chính sách có thể hoặc không thể được thực hiện trong những năm tiếp theo. Chính sách công và bất kỳ khả năng thay đổi nào tới chính sách công đều là yếu tố quan trọng tác động tới quyết định đầu tư”

Và đây là 20 rủi ro với nền kinh tế và thị trường chứng khoán vừa được Deutsche Bank công bố:

1.    Bất bình đẳng về tài sản, thu nhập và y tế sẽ tiếp tục gia tăng.
2.    Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung vẫn chưa được ký kết, sau thỏa thuận bất ổn vẫn sẽ diễn ra.
3.    Bất ổn do thương chiến tiếp tục ảnh hưởng tới các quyết định chi tiêu của doanh nghiệp.
4.    Tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản khiến đồng USD tăng giá đáng kể.
5.    Bất ổn liên quan tới việc luận tội tổng thống Donald Trump và khả năng đóng cửa chính phủ.
6.    Bất ổn liên quan tới bầu cử tổng thống Mỹ, ảnh hưởng tới chính sách thuế, quy định và chi tiêu của doanh nghiệp.
7.    Các quy định về công nghệ, quyền riêng tư và chống độc quyền.
8.    Tín dụng và trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài sau bầu cử tổng thống 2020.
9.    Chính sách tài khóa theo Thuyết Tiền tệ Hiện đại (MMT) thúc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và/hoặc Châu Âu.
10.    Nợ công của Mỹ bắt đầu ảnh hưởng tới lãi suất dài hạn.
11.    Mất cân bằng cung - cầu tín phiếu kho bạc, lãi suất repo (trái phiếu Chính phủ theo phương thức giao dịch mua bán lại) tăng.
12.    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) do dự giảm lãi suất trong năm bầu cử.
13.    Điều kiện xếp hạng tín dụng bị thắt chặt, gia tăng khác biệt giữa tín dụng doanh nghiệp hạng CCC và BBB.
14.    Điều kiện xếp hạng tín dụng bị thắt chặt, gia tăng khác biệt giữa tín dụng tiêu dùng hạng CCC và BBB.
15.    Nhiều doanh nghiệp bị hạ xuống hạng BBB, từ BBB xuống HY.
16.    Nợ với lãi suất âm tăng khiến các nhà đầu tư toàn cầu đổ xô vào tín dụng Mỹ.
17.    Lợi nhuận doanh nghiệp giảm đồng nghĩa với nguồn tiền cho việc mua lại cổ phiếu giảm.
18.    Ngành công nghiệp công nghiệp xe hơi toàn cầu suy giảm gây rủi ro cho thị trường chứng khoán và kinh tế toàn cầu.
19.    Giá nhà tại Australia, Canada và Thụy Điển giảm.
20.    Bất ổn liên quan tới vụ việc Brexit - Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.