Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

12 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 14217)
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

Khoảng đầu tháng 11/2019, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, bị cơ quan điều tiết thị trường chứng khoán Hồng Kông kết luận có hành vi "chặt chém" và lừa dối khách hàng giàu có suốt 1 thập kỷ mà không bị phát hiện.

Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.

Theo trang MarketWatch cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tương lai Hồng Kông (SFC) nói rằng các nhà tư vấn tại UBS thường xuyên thu thêm phí và bóp méo các giao dịch trái phiếu mà họ thực hiện cho đối tượng khách hàng vốn là những người giàu có. Nhà chức trách kết luận, thông qua các hoạt động, UBS thu lợi từ khách hàng mà không có sự hay biết hay đồng ý của khách.

Theo báo cáo được SFC công bố, khoảng 5,000 khách hàng đã bị UBS sử dụng các chiêu thức như vậy để "chặt chém" trong khoảng 28,700 giao dịch. Một người phát ngôn của UBS nói rằng: “Đây là hành vi của những cá nhân riêng lẻ, tất cả đều đã mất việc, và là không thể chấp nhận, đi ngược lại với các nguyên tắc trong công ty chúng tôi”.

Số phí mà UBS "chặt chém" khách hàng được thu dưới dạng phụ phí, vượt quá mức trần quy định trong hợp đồng. UBS bỏ phí khoản tiền khi giao dịch của khách hàng được thực hiện thành công với mức giá tốt hơn. Theo SFC, trong một số trường hợp, nhân viên của UBS làm giả các báo cáo hàng tháng để che đậy các khoản phí như vậy.

Nhà chức trách cũng nói rằng hành vi "chặt chém" trên diễn ra tại UBS trong suốt nhiều năm, và sau khi phát hiện, UBS phải mất hơn 2 năm để báo cáo lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, UBS đã tiến hành kỷ luật hơn 20 nhân viên liên quan đến hoạt động và thuê thanh tra độc lập vào cuộc.

UBS là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đầu tư lượng tài sản lên tới khoảng 2.5 nghìn tỷ USD cho khách hàng giàu có. Châu Á hiện là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của UBS, nơi ngân hàng phải cạnh tranh với các đối thủ khách để hút vốn từ số lượng triệu phú và doanh nhân ngày càng đông đảo trong khu vực.

Án phạt cũng đánh dấu vụ "va chạm" mới nhất giữa UBS với nhà chức trách Hồng Kông. Hồi tháng 03/2019, UBS bị SFC đình chỉ hoạt động tài trợ cho các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 1 năm, và phạt 375 triệu Đôla Hồng Kông. SFC cho rằng UBS không thực hiện đầy đủ các thủ tục về thẩm định chuyên sâu trong 3 vụ IPO.

51Vote
41Vote
34Vote
24Vote
18Vote
2.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Một thành viên trong gia đình nhà Barker đến từ New Zealand đã tình cờ phát hiện ra chiếc camera giấu kín khi kiểm tra các mạng Wi-Fi sẵn có, khả năng là tên hay địa chỉ MAC của chiếc camera hiện lên trong danh sách. Chiếc camera vẫn đang hoạt động và phát trực tiếp toàn bộ những gì xảy ra trong tầm quan sát.
08 Tháng Năm 2019
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.
08 Tháng Năm 2019
Có vẻ như Google đã bắt đầu nhận ra rằng có rất nhiều người dùng quan tâm đến quyền riêng tư và không muốn bị các công ty công nghệ thu thập dữ liệu cá nhân. Trong sự kiện Google I/O 2019, Google cũng đã ra mắt nhiều tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Trong đó có một tính năng quan trọng được cập nhật cho ứng dụng Google Maps.
08 Tháng Năm 2019
Trong hội nghị nhà phát triển Google I/O 2019, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới cho trợ lý ảo, để làm nó trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn. Đó là chế độ ra lệnh bằng giọng nói trong khi lái xe – Driving Mode. Chế độ có thể được kích hoạt trên "bất cứ điện thoại Android nào có Assistant" bằng cách nói "Hey Google, Let’s drive." Câu lệnh sẽ đưa người dùng đến một bảng điều khiển với các đề xuất được cá nhân hóa cho những hoạt động như định hướng, tin nhắn, trả lời cuộc gọi và giải trí.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã bị hacker tấn công và đánh cắp số Bitcoin trị giá 40 triệu USD. Đại diện của Binance cho biết, hacker đã sử dụng nhiều phương thức tấn công khác nhau và lấy đi 7,000 BTC từ sàn giao dịch.
08 Tháng Năm 2019
Sao Mộc ở gần trông như thế nào? Hầu hết các hình ảnh của Sao Mộc được chụp từ rất xa, từ Trái đất hoặc từ một khoảng cách đủ lớn mà có thể nhìn thấy được gần một nửa hành tinh. Tuy nhiên, hình ảnh quý vị đang xem được sáng tác từ những hình ảnh được chụp tương đối gần, trong đó chưa đến một nửa hành tinh.