Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

12 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 14424)
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

Khoảng đầu tháng 11/2019, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, bị cơ quan điều tiết thị trường chứng khoán Hồng Kông kết luận có hành vi "chặt chém" và lừa dối khách hàng giàu có suốt 1 thập kỷ mà không bị phát hiện.

Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.

Theo trang MarketWatch cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tương lai Hồng Kông (SFC) nói rằng các nhà tư vấn tại UBS thường xuyên thu thêm phí và bóp méo các giao dịch trái phiếu mà họ thực hiện cho đối tượng khách hàng vốn là những người giàu có. Nhà chức trách kết luận, thông qua các hoạt động, UBS thu lợi từ khách hàng mà không có sự hay biết hay đồng ý của khách.

Theo báo cáo được SFC công bố, khoảng 5,000 khách hàng đã bị UBS sử dụng các chiêu thức như vậy để "chặt chém" trong khoảng 28,700 giao dịch. Một người phát ngôn của UBS nói rằng: “Đây là hành vi của những cá nhân riêng lẻ, tất cả đều đã mất việc, và là không thể chấp nhận, đi ngược lại với các nguyên tắc trong công ty chúng tôi”.

Số phí mà UBS "chặt chém" khách hàng được thu dưới dạng phụ phí, vượt quá mức trần quy định trong hợp đồng. UBS bỏ phí khoản tiền khi giao dịch của khách hàng được thực hiện thành công với mức giá tốt hơn. Theo SFC, trong một số trường hợp, nhân viên của UBS làm giả các báo cáo hàng tháng để che đậy các khoản phí như vậy.

Nhà chức trách cũng nói rằng hành vi "chặt chém" trên diễn ra tại UBS trong suốt nhiều năm, và sau khi phát hiện, UBS phải mất hơn 2 năm để báo cáo lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, UBS đã tiến hành kỷ luật hơn 20 nhân viên liên quan đến hoạt động và thuê thanh tra độc lập vào cuộc.

UBS là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đầu tư lượng tài sản lên tới khoảng 2.5 nghìn tỷ USD cho khách hàng giàu có. Châu Á hiện là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của UBS, nơi ngân hàng phải cạnh tranh với các đối thủ khách để hút vốn từ số lượng triệu phú và doanh nhân ngày càng đông đảo trong khu vực.

Án phạt cũng đánh dấu vụ "va chạm" mới nhất giữa UBS với nhà chức trách Hồng Kông. Hồi tháng 03/2019, UBS bị SFC đình chỉ hoạt động tài trợ cho các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 1 năm, và phạt 375 triệu Đôla Hồng Kông. SFC cho rằng UBS không thực hiện đầy đủ các thủ tục về thẩm định chuyên sâu trong 3 vụ IPO.

51Vote
41Vote
34Vote
24Vote
18Vote
2.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.