Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

14 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14655)
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 11/2019, nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup).

Theo trang CNBC, thời kỳ giới hạn bán cổ phiếu Uber kết thúc vào ngày 06/11/2019. Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 06/11/2019, cổ phiếu Uber đã rớt giá mạnh do thị trường lo ngại sẽ xuất hiện một làn sóng bán tháo cổ phiếu này từ các cổ đông lớn. Và quả thực, trong vòng 3 phiên giao dịch, cựu CEO Uber đã bán xả hơn 20 triệu cổ phiếu Uber trước đó được ông nắm giữ trong một quỹ ủy thác. Việc bán cổ phiếu được nêu trong một tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Ông Kalanick mất chức CEO Uber vào năm ngoái do bị cáo buộc xây dựng văn hóa công sở thiếu lành mạnh trong công ty. Các cáo buộc xuất hiện sau khi trong Uber xảy ra những vụ lùm xùm như nghi án quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Hiện ông Kalanick đang là một thành viên hội đồng quản trị Uber.

Kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) vào tháng 05/2019, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng. Thời gian gần đây, Uber tiếp tục báo lỗ, với khoản lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý 3.


Chốt phiên giao dịch ngày 11/11/2019, giá cổ phiếu Uber còn khoảng 27 USD/cổ phiếu, giảm gần 36% so với giá IPO là 42 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức 45 tỷ USD, từ mức gần 70 tỷ USD khi chốt phiên giao dịch đầu tiên.

Với tình trạng bốc hơi giá trị chóng mặt như vậy, Uber được xem như một ví dụ điển hình về nỗi thất vọng của giới đầu tư đối với các "kỳ lân" công nghệ sau khi lên sàn. Sau đợt bán cổ phiếu nói trên, ông Kalanick vẫn sở hữu hơn 75 triệu cổ phiếu Uber. Hiện chưa rõ vì lý do gì mà ông Kalanick bán ra 20 triệu cổ phiếu Uber, nhưng theo một số nhận định, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu để đầu tư cho công ty mới thành lập của ông có tên là CloudKitchens. Đây là một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Dự án mới của ông Kalanick đã gây nhiều tranh cãi sau khi trang Wall Street Journal nói rằng ông đã huy động 400 triệu USD cho CloudKitchens từ một quỹ đầu tư của Saudi Arabia vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber. Vụ rót vốn là thương vụ đầu tiên của quỹ trên tại Thung lũng Silicon kể từ sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - vụ sát hại bị nghi có sự chỉ đạo của Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

51Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.