Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

14 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14890)
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 11/2019, nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup).

Theo trang CNBC, thời kỳ giới hạn bán cổ phiếu Uber kết thúc vào ngày 06/11/2019. Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 06/11/2019, cổ phiếu Uber đã rớt giá mạnh do thị trường lo ngại sẽ xuất hiện một làn sóng bán tháo cổ phiếu này từ các cổ đông lớn. Và quả thực, trong vòng 3 phiên giao dịch, cựu CEO Uber đã bán xả hơn 20 triệu cổ phiếu Uber trước đó được ông nắm giữ trong một quỹ ủy thác. Việc bán cổ phiếu được nêu trong một tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Ông Kalanick mất chức CEO Uber vào năm ngoái do bị cáo buộc xây dựng văn hóa công sở thiếu lành mạnh trong công ty. Các cáo buộc xuất hiện sau khi trong Uber xảy ra những vụ lùm xùm như nghi án quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Hiện ông Kalanick đang là một thành viên hội đồng quản trị Uber.

Kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) vào tháng 05/2019, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng. Thời gian gần đây, Uber tiếp tục báo lỗ, với khoản lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý 3.


Chốt phiên giao dịch ngày 11/11/2019, giá cổ phiếu Uber còn khoảng 27 USD/cổ phiếu, giảm gần 36% so với giá IPO là 42 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức 45 tỷ USD, từ mức gần 70 tỷ USD khi chốt phiên giao dịch đầu tiên.

Với tình trạng bốc hơi giá trị chóng mặt như vậy, Uber được xem như một ví dụ điển hình về nỗi thất vọng của giới đầu tư đối với các "kỳ lân" công nghệ sau khi lên sàn. Sau đợt bán cổ phiếu nói trên, ông Kalanick vẫn sở hữu hơn 75 triệu cổ phiếu Uber. Hiện chưa rõ vì lý do gì mà ông Kalanick bán ra 20 triệu cổ phiếu Uber, nhưng theo một số nhận định, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu để đầu tư cho công ty mới thành lập của ông có tên là CloudKitchens. Đây là một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Dự án mới của ông Kalanick đã gây nhiều tranh cãi sau khi trang Wall Street Journal nói rằng ông đã huy động 400 triệu USD cho CloudKitchens từ một quỹ đầu tư của Saudi Arabia vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber. Vụ rót vốn là thương vụ đầu tiên của quỹ trên tại Thung lũng Silicon kể từ sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - vụ sát hại bị nghi có sự chỉ đạo của Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

51Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
11 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.