Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước

14 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 13009)
Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước
Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.

Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định hạn chế sự hiện diện ngoại giao tại Bolivia do tình trạng bất ổn chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi dẫn đến biểu tình và cựu tổng thống Evo Morales phải từ chức, rời khỏi đất nước. Ngoài các thành viên gia đình, nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp cũng được phép rời Bolivia.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân không đến Bolivia do tình trạng bất ổn dân sự" và nói rằng chính phủ Mỹ đã giới hạn khả năng cung cấp dịch vụ khẩn cấp. Thông cáo của bộ cho biết: “Biểu tình, đình công và tuần hành tiếp tục xảy ra tại các thành phố lớn ở Bolivia. Một số cuộc biểu tình đã dẫn đến đối đầu bạo lực và chính quyền địa phương phải sử dụng các biện pháp kiểm soát đám đông để ngăn chặn biểu tình”


Tình trạng bất ổn xảy ra ở Bolivia sau khi cựu tổng thống Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ tư hồi tháng 10/2019. Phe đối lập cáo buộc Morales gian lận kết quả và yêu cầu tổ chức bầu cử lại. Biểu tình liên tiếp khiến Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11/2019 sau khi mất sự ủng hộ của quân đội và an ninh.

Sự ra đi của Morales thậm chí còn khiến tình hình tồi tệ hơn. Cảnh sát tại thành phố Cochabamba đang phải vất vả ngăn chặn những người ủng hộ Morales. Tại thủ đô La Paz, các chính trị gia và lãnh đạo dân sự cũng đang chật vật thiết lập lại trật tự sau nhiều tuần biểu tình. Bộ trưởng Tư pháp Bolivia cho biết 7 người đã chết do tình trạng bất ổn nhiều tuần qua.

56Vote
43Vote
31Vote
22Vote
14Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.