Sau 6 Năm Khai Thác Thiếu Hiệu Quả, Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777

17 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 13975)
Sau 6 Năm Khai Thác Thiếu Hiệu Quả, Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777
Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777

Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.

Trong thông báo, Boeing cho biết hãng đang áp dụng một phương pháp tiếp cận khác "đã được chứng minh về độ tin cậy, đòi hỏi ít công việc bằng tay hơn và tỉ lệ phải làm lại thấp hơn so với khả năng của hệ thống robot".

Hệ thống robot được Boeing sử dụng đóng vai trò quan trọng trong khâu chế tạo và ghép nối phần thân của dòng Boeing 777. Những cánh tay robot sẽ giữ những tấm kim loại lớn được uốn cong nằm ngay ngắn và chính xác bên trong các khung hình vòng cung trong khi những robot còn lại sẽ ghép các tấm kim loại lại với nhau, khoan lỗ và bắt ốc vít hay đinh tán với số lượng hàng chục nghìn chiếc.

Do phương pháp chế tạo rất khác so với quy trình chế tạo thân vỏ máy bay truyền thống (phần thân dưới sẽ được lộn ngược lên để chế tạo trước, sau đó đảo lại để phần thân trên được ráp vào) nên Boeing gọi hệ thống robot và cách chế tạo là Fuselage Automated Upright Build (FAUB). Hệ thống vận chuyển tự động của FAUB được sử dụng để ghép phần thân trước và sau với nhau, 4 robot sẽ bắt các ốc cố định. Trong đó, một cặp robot sẽ hoạt động phối hợp đồng điệu với nhau, một robot ở trong và một ở ngoài tại nửa trên của thân máy bay. Robot bên ngoài sẽ bắn đinh tán trong khi robot bên trong lập tức làm dẹp đầu còn lại của đinh tán để cố định. Tương tự với nửa dưới của thân máy bay, cũng có 2 robot hoạt động như vậy.

Công nghệ được Boeing áp dụng từng phần vào năm 2015 đến 2019 tại nhà máy ở Everett. Tuy nhiên, ngay từ đầu, những con robot đã chứng minh nó khó thiết lập và dễ lỗi khi chúng thường làm hỏng thân máy bay và nhiều thành phần khác không được lắp ghép hoàn chỉnh khiến các thợ máy phải hoàn thiện thủ công.

Một thợ máy của Boeing từng nói với trang The Seatle Time vào năm 2016 rằng: “FAUB là một thất bại khủng khiếp”, và một người khác gọi hệ thống là "cơn ác mộng". Tuy nhiên, Boeing đã từng khăng khăng là giai đoạn khó khăn ban đầu cũng sẽ sớm qua đi. Jason Clark - người đứng đầu hoạt động sản xuất dòng 777/777X của Boeing ví sự khó khăn như "khi chúng ta mọc răng".


Tuy vậy, sự khó khăn ban đầu không qua đi và Boeing đã phải thải loại hệ thống robot. Kể từ mùa hè 2019, Boeing đã bắt đầu sử dụng lại các công cụ tự động cỡ nhỏ, đa năng. Những công cụ được gọi là "flex track", nó chỉ thực hiện việc khoan lỗ còn các thợ máy sẽ bắt ốc vít thủ công. Quy trình lắp ráp vẫn tương tự như quy trình được thực hiện bởi robot. Boeing cho biết hãng kỳ vọng sự chuyển dịch sẽ hoàn tất vào cuối năm 2019.

Flex track là một chiếc máy di động và vận hành rất khác so với hệ thống tự động hóa hoàn toàn như FAUB. Thợ máy sẽ di chuyển flex track trên các đường ray được gắn vào thân máy bay và xung quanh các vị trí khoan lỗ. Sau khi khoan xong, người thợ có thể nhấc nó ra và di chuyển đến vị trí khoan lỗ tiếp theo. Phần thân giữa với các cấu trúc phức tạp như hộp tâm cánh và gốc cánh được lắp ráp theo quy trình khác với một robot được dùng bên ngoài để lắp các bu lông 2 đầu trong khi các thợ máy sẽ theo dõi hoạt động của robot từ bên trong cũng như lắp thủ công các vòng đệm và ốc vít.

Dù loại bỏ hệ thống FAUB nhưng Boeing vẫn sử dụng robot tự động hóa cao để thực hiện nhiều khâu khác trong quá trình lắp ráp 777 trong đó bao gồm chế tạo 2 cánh bằng sợi carbon tổng hợp của 777X tại trung tâm Composite Wing của Boeing và lắp ráp các cánh tại nhà máy lắp ráp chính.

Được biết, hệ thống FAUB được phát triển bởi công ty cơ khí tự động KUKA Systems của Đức dưới sự hợp tác chặt chẽ với Boeing. Nó được phát triển bí mật và thử nghiệm tại một nhà máy đóng tàu cũ ở Anacortes vào năm 2013, đến triển lãm hàng không Farnborough 2014, Boeing mới công bố. Tuy nhiên, hệ thống chưa bao giờ đáp ứng được kỳ vọng của Boeing đó là giảm nhân công mà ngược lại, Boeing phải duy trì một lực lượng thợ máy không đổi để hoàn thành các công việc của robot. Sai sót của hệ thống tự động thường khiến quá trình lắp ráp một chiếc máy bay kéo dài hơn so với việc được lắp ráp bằng tay ngay từ đầu.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Đỉnh cao của giấy điện tử là khi người dùng không thể phân biệt nó với giấy thật, cả về trải nghiệm đọc lẫn viết. Cuối tháng 11/2018, tại hội nghị Connected Ink ở Tokyo, E Ink Holdings đã tiến thêm một bước gần hơn với viễn cảnh đó khi phát triển thành công công nghệ mới mang tên JustWrite.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các tác phẩm từ bụi của Tinh vân Đại Bàng đang tan biến. Khi ánh sáng sao mạnh mẽ phát ra từ những dãy núi vũ trụ hùng vĩ, những dãy trụ đẹp như tạc vẫn còn có thể gợi liên tưởng đến những con thú thần thoại. Trong ảnh là một trong những trụ bụi nổi bật của Tinh vân Đại bàng, có thể được mô tả như một nàng tiên khổng lồ. Tuy nhiên, nàng tiên cao đến 10 năm ánh sáng và tỏa ra bức xạ nóng hơn nhiều so với lửa thường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các lỗ đen có phát sáng khi chúng va chạm không? Khi hợp nhất, các hố đen đồng quỹ đạo chắc chắn sẽ phát ra một chùm bức xạ hấp dẫn bất thường, nhưng liệu chúng sẽ phát ra ánh sáng nếu trước đó được bao quanh bởi khí? Để giúp tìm ra câu trả lời, các nhà vật lý thiên văn tạo ra một mô phỏng máy tính tinh vi. Các mô phỏng và kết quả video đặc trưng mô tả chính xác hai lỗ đen siêu lớn xoắn ốc, bao gồm các tác động của thuyết tương đối rộng của Einstein về khí và ánh sáng xung quanh.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi là "Little Colonsay".
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế số 10.142.098 sau khi giới thiệu một hệ thống cải thiện việc tiêu tốn năng lượng của các thợ mỏ đào Bitcoin.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.