Những Ngôi Sao Trẻ Trong Đám Mây Rho Ophiuchi

23 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 12464)
Những Ngôi Sao Trẻ Trong Đám Mây Rho Ophiuchi
RhoOph_WISE_1600
NASA, JPL-Caltech, WISE


Những ngôi sao hình thành như thế nào? Để tìm hiểu, các nhà thiên văn học đã tạo ra phần màu giả của các đám mây bụi và các ngôi sao mới sinh nhúng trong các bước sóng hồng ngoại với WISE, Khảo Sát Hồng Ngoại Trường Rộng. Khung cản vũ trụ ghi lại một trong những khu vực hình thành sao gần nhất, một phần của quần thể đám mây Rho Ophiuchi cách xa 400 năm ánh sáng gần rìa phía nam của chòm sao Ophiuchus. Sau khi hình thành dọc theo một đám mây lớn khí phân tử lạnh, những ngôi sao trẻ làm nóng bụi xung quanh để tạo ra ánh sáng hồng ngoại. Các ngôi sao trong quá trình hình thành, được gọi là các vật thể sao trẻ hoặc YSO (young stellar objects), được nhúng vào tinh vân nhỏ gọn màu hồng, nhưng bị ẩn đi khỏi tầm quan sát của kính viễn vọng quang học. Một cuộc thăm dò khu vực trong ánh sáng hồng ngoại xuyên thấu đã phát hiện những ngôi sao mới nổi và mới hình thành có tuổi trung bình ước tính chỉ khoảng 300,000 năm. Tuổi đời như vậy là cực kỳ trẻ so với số tuổi 5 tỷ năm của Mặt trời. Tinh vân màu đỏ nổi bật ở phía dưới bên phải xung quanh ngôi sao Sigma Scorpii là một tinh vân phản chiếu được tạo ra bởi ánh sáng sao tán xạ bụi. Hình ảnh từ WISE, được phát hành vào năm 2012, kéo dài gần 2 độ và bao phủ khoảng 14 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của đám mây Rho Ophiuchi.

55Vote
40Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.