Những Ngôi Sao Trẻ Trong Đám Mây Rho Ophiuchi

23 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 12477)
Những Ngôi Sao Trẻ Trong Đám Mây Rho Ophiuchi
RhoOph_WISE_1600
NASA, JPL-Caltech, WISE


Những ngôi sao hình thành như thế nào? Để tìm hiểu, các nhà thiên văn học đã tạo ra phần màu giả của các đám mây bụi và các ngôi sao mới sinh nhúng trong các bước sóng hồng ngoại với WISE, Khảo Sát Hồng Ngoại Trường Rộng. Khung cản vũ trụ ghi lại một trong những khu vực hình thành sao gần nhất, một phần của quần thể đám mây Rho Ophiuchi cách xa 400 năm ánh sáng gần rìa phía nam của chòm sao Ophiuchus. Sau khi hình thành dọc theo một đám mây lớn khí phân tử lạnh, những ngôi sao trẻ làm nóng bụi xung quanh để tạo ra ánh sáng hồng ngoại. Các ngôi sao trong quá trình hình thành, được gọi là các vật thể sao trẻ hoặc YSO (young stellar objects), được nhúng vào tinh vân nhỏ gọn màu hồng, nhưng bị ẩn đi khỏi tầm quan sát của kính viễn vọng quang học. Một cuộc thăm dò khu vực trong ánh sáng hồng ngoại xuyên thấu đã phát hiện những ngôi sao mới nổi và mới hình thành có tuổi trung bình ước tính chỉ khoảng 300,000 năm. Tuổi đời như vậy là cực kỳ trẻ so với số tuổi 5 tỷ năm của Mặt trời. Tinh vân màu đỏ nổi bật ở phía dưới bên phải xung quanh ngôi sao Sigma Scorpii là một tinh vân phản chiếu được tạo ra bởi ánh sáng sao tán xạ bụi. Hình ảnh từ WISE, được phát hành vào năm 2012, kéo dài gần 2 độ và bao phủ khoảng 14 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của đám mây Rho Ophiuchi.

55Vote
40Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.