Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

24 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12239)
Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Bác Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bài báo của Chosun Ilbo nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút các binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên là sai sự thật”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu trang báo Hàn Quốc rút lại bài viết trên.

Chosun Ilbo hôm 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ có thể rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối chi trả 4.7 tỷ USD chi phí an ninh. Một lữ đoàn của Mỹ ở Hàn Quốc có quân số khoảng 3,000 – 4,000 người.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng thông tin của Chosun Ilbo "không phản ánh quan điểm của chính phủ Mỹ". Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước quốc hội rằng hai bên chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm binh sĩ Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho hay ông chưa nghe thấy kế hoạch rút quân nào như vậy và khẳng định Washington không đe dọa đồng minh. Mỹ đang triển khai lực lượng đồn trú khoảng 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo luật, quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 người trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được tính chính đáng của việc rút quân trước Quốc hội.

Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc trở nên căng thẳng gần đây sau khi Washington muốn Seoul chi 4.7 tỷ USD "phí bảo vệ" để duy trì lực lượng tại đây, gấp 5 lần con số một tỷ USD những năm trước.

Hàn Quốc phản đối đề xuất của Mỹ và quan chức hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa đạt được thống nhất về vấn đề chi phí. Cuối năm 2018, Mỹ từng cảnh báo sẽ buộc khoảng 8,700 nhân viên Hàn Quốc phục vụ trong các căn cứ Mỹ ở Seoul nghỉ không lương nếu không đạt được thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".