Nga Cấm Bán Smartphone Và Máy Tính Không Có Phần Mềm Do Nga Sản Xuất

24 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12690)
Nga Cấm Bán Smartphone Và Máy Tính Không Có Phần Mềm Do Nga Sản Xuất
Nga Cấm Bán Smartphone Và Máy Tính Không Có Phần Mềm Do Nga Sản Xuất

Khoảng cuối tháng 11/2019, Nga đã thông qua luật cấm bán các thiết bị không được cài sẵn các phần mềm do Nga sản xuất. Đạo luật sẽ có hiệu lực từ tháng 07/2020, bao gồm smartphone, máy tính và smartTV.

Những người ủng hộ nói rằng đạo luật mới nhằm thúc đẩy nền công nghệ nước Nga phát triển và giúp người dùng trong nước có thể sử dụng các tiện ích dễ dàng tiếp cận hơn.

Đạo luật mới không có nghĩa là các thiết bị từ quốc gia khác không thể được bán cùng những phần mềm thông thường của họ. Tuy nhiên, bắt buộc các phần mềm có thể thay thế do Nga sản xuất cũng phải được cài đặt sẵn. Một danh sách các phần mềm do Nga sản xuất cần được cài đặt sẵn sẽ được Chính phủ công bố trong thời gian tới. Ví dụ như smartphone Android có cài sẵn Gmail hay Google Maps, cũng bắt buộc phải được cài sẵn một phần mềm email và bản đồ do Nga phát triển.


Đồng tác giả của dự luật, ông Oleg Nikolayev cho biết: “Khi mua một thiết bị điện tử, chúng đi kèm với những ứng dụng riêng lẻ được cài đặt sẵn, chủ yếu là các thiết bị từ phương Tây. Khi người dùng nhìn thấy chúng, họ có thể nghĩ rằng không có lựa chọn nào thay thế. Do đó chúng tôi muốn cung cấp các ứng dụng tiếng Nga để người dùng có quyền lựa chọn”

Tuy nhiên các nhà sản xuất và nhà phân phối thiết bị đang phản đối dữ dội đạo luật mới. Sẽ rất khó để một nhà sản xuất như Apple để cài đặt sẵn các phần mềm của Nga trên iPhone, iPad hay MacBook.

53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.