Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20

26 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 13216)
Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20
Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20

Mỹ là nguồn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia Mỹ đi khắp thế giới để bôi nhọ Trung Quốc một cách vô căn cứ - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Washington tại hội nghị ngoại trưởng nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) diễn ra ở Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 1.5 năm đẩy xuống mức thấp. Phủ bóng lên mối quan hệ còn là bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh trong các vấn đề nhân quyền, Hồng Kông và Đài Loan.

Theo trang Reuters, trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 ở thành phố Nagoya, ông Vương Nghị - người cũng giữ chức Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc - không ngần ngại đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Mỹ.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị: “Nước Mỹ theo đuổi trên diện rộng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, và đang gây phương hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Mỹ đã trở thành nhân tố gây bất ổn lớn nhất thế giới”

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc nói thêm rằng nước Mỹ, vì mục đích chính trị, đã sử dụng cỗ máy nhà nước để chèn ép các công ty Trung Quốc làm ăn chân chính và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào các công ty. Ông Vương Nghị nói hành động như vậy của Mỹ là hành vi bắt nạt. Ông phát biểu: “Một số chính trị gia của Mỹ còn bôi nhọ Trung Quốc trên khắp thế giới, nhưng họ chẳng đưa ra được một bằng chứng nào”.

Ông Vương Nghị cũng cáo buộc Mỹ sử dụng luật pháp của họ để "can thiệp thô bạo" vào công việc nội bộ của Trung Quốc, tìm cách làm sứt mẻ hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" cũng như sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông.

Trước đó một tuần, Trung Quốc đã nổi giận sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Hiện ông Trump chưa đưa ra tuyên bố gì về việc ông có ký dự luật hay không. Nếu ông Trump đặt bút ký dự luật, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể trở nên phức tạp hơn.

Theo ông Vương Nghị, sự phát triển của Trung Quốc là xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể cản trở. Ông nói: “Trò chơi có tổng bằng 0 của Mỹ sẽ chẳng đi đến đâu. Chỉ có hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc với Mỹ mới là hướng đi đúng đắn”.

513Vote
41Vote
39Vote
25Vote
14Vote
3.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.