Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn

29 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 14220)
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy

Những dòng sông băng tại Mông Cổ thường xuất hiện nhiều trong những truyền thuyết liên quan tới Thành Cát Tư Hãn. Chúng vốn được xem như lớp băng vĩnh cửu tồn tại nguyên vẹn ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, những dòng sông băng tại Mông Cổ hiện đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng do vấn đề biến đổi khí hậu.

Tháng 11/2019, khi tiến hành quan sát các dòng sông băng tan chảy, các nhà khảo cổ Mông Cổ đã vô tình phát hiện một mũi tên cổ nổi lên trên mặt sông. Sau quá trình tìm kiếm, rất nhiều đồ vật có giá trị đã được thu thập. Ngoài mũi tên bằng đồng được sơn đầu đỏ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một nghĩa địa động vật chứa hàng loạt hài cốt của giống cừu sừng lớn cùng những chiếc roi đẹp được bện từ đuôi ngựa.

Ngoài ra, còn một số cổ vật bằng gỗ vẫn bị kẹt trong những mảng băng còn sót lại gần đó. Chúng bao gồm cán giáo, gậy chăn cừu và những chiếc cung tên có niên đại khoảng gần 1000 năm trước. Đáng chú ý, lẫn trong số các cổ vật là một cần câu bằng gỗ có niên đại muộn hơn, vào khoảng những năm 1960 hoặc 1970.


Thời kỳ của Khan vương vĩ đại Thành Cát Tư Hãn là một giai đoạn huy hoàng và đáng tự hào trong lịch sử quốc gia Mông Cổ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tìm đến Mông Cổ để hỗ trợ cho các nhà khảo cổ tại đây có thể tìm kiếm được nhiều hơn những hiện vật lịch sử liên quan tới thời kỳ.

Dù lớp băng tan trên những dòng sông giúp cho việc phát hiện và thu thập cổ vật dễ dàng hơn, thế nhưng quá trình tan băng nhanh chóng lại đang gây nên nỗi lo ngại cho công tác khảo cổ. Đa phần các cổ vật sẽ sớm bị hủy hoại nếu không mau chóng được khai quật sau khi băng tan. Thực tế trong ngành khảo cổ, lớp băng vĩnh cửu thường mang công dụng đặc biệt trong việc bảo quản các hiện vật.

Vì lí do đó, từ đầu mối mới, các nhà khảo cổ Mông Cổ sẽ quyết định mở rộng và đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm ở các khu vực sông băng, nhằm thu thập được thêm nhiều cổ vật có giá trị trước khi quá muộn.

54Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”