Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

02 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12111)
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mexico Obrador cho biết sẽ tự xử lý thách thức an ninh quốc gia, không cần nước ngoài can thiệp, sau khi Mỹ coi băng đảng Mexico là khủng bố.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp nào, chúng tôi là một quốc gia tự do, có chủ quyền”

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obrador cũng đáp trả những chỉ trích cho rằng chính phủ Mexico "yếu thế" trước những băng đảng tội phạm. Obrador khẳng định việc thả Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzman, là quyết định đúng đắn để ngăn chặn "đổ máu không cần thiết".

Tổng thống Mexico nhấn mạnh: “Đối thủ có thể nói chúng chúng tôi yếu thế, nhưng chẳng có gì quan trọng hơn mạng sống con người”. Tuyên bố được đưa ra sau khi Obrador cho biết Mexico sẽ không cho phép Mỹ thực hiện hoạt động vũ trang nhằm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ đất nước.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Obrador cho biết ông ủng hộ quyết định Tổng thống Trump đưa ra và nói sẽ thảo luận vấn đề với Mỹ sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Bạo lực băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Kể từ năm 2007, hơn 250,000 người đã bị sát hại, trong đó có nhiều người là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 ở Mexico nhiều khả năng cũng cao hơn năm 2018.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, việc các băng đảng tan rã sau khi những ông trùm quyền lực biến mất lại dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn, khiến tình trạng bạo lực càng diễn biến phức tạp hơn.

52Vote
42Vote
32Vote
23Vote
14Vote
2.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.