Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

02 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12146)
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mexico Obrador cho biết sẽ tự xử lý thách thức an ninh quốc gia, không cần nước ngoài can thiệp, sau khi Mỹ coi băng đảng Mexico là khủng bố.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp nào, chúng tôi là một quốc gia tự do, có chủ quyền”

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obrador cũng đáp trả những chỉ trích cho rằng chính phủ Mexico "yếu thế" trước những băng đảng tội phạm. Obrador khẳng định việc thả Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzman, là quyết định đúng đắn để ngăn chặn "đổ máu không cần thiết".

Tổng thống Mexico nhấn mạnh: “Đối thủ có thể nói chúng chúng tôi yếu thế, nhưng chẳng có gì quan trọng hơn mạng sống con người”. Tuyên bố được đưa ra sau khi Obrador cho biết Mexico sẽ không cho phép Mỹ thực hiện hoạt động vũ trang nhằm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ đất nước.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Obrador cho biết ông ủng hộ quyết định Tổng thống Trump đưa ra và nói sẽ thảo luận vấn đề với Mỹ sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Bạo lực băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Kể từ năm 2007, hơn 250,000 người đã bị sát hại, trong đó có nhiều người là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 ở Mexico nhiều khả năng cũng cao hơn năm 2018.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, việc các băng đảng tan rã sau khi những ông trùm quyền lực biến mất lại dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn, khiến tình trạng bạo lực càng diễn biến phức tạp hơn.

52Vote
42Vote
32Vote
23Vote
14Vote
2.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.