Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

04 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12645)
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2019, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

Bà Lam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ”. Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.


Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 09/2019, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10/2019 cho thấy GDP đặc khu giảm 3.2% trong Quý 3 so với Quý 2, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm 2018, GDP Hong Kong giảm 2.9%.

Hồi tháng 08/2019, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 2.4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

58Vote
40Vote
36Vote
24Vote
112Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.