Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán

04 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12972)
Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán
Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.

Khoảng đầu tháng 12/2019, trong một cuộc họp về chăn nuôi, ông Hồ Xuân Hoa nói rằng Trung Quốc cần phải hành động mạnh mẽ để tìm cách phục hồi đàn heo và ổn định nguồn cung thịt heo cho các ngày lễ quan trọng sắp đến.

Vào đầu năm 2020, Trung Quốc sẽ bước vào Tết Nguyên đán trong tháng 01/2020. Tiếp sau đó, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng 03/2020. Đây là hai sự kiện mà Phó thủ tướng Trung Quốc yêu cầu phải đảm bảo ổn định nguồn cung thịt heo.

Hàng triệu con heo đã chết hoặc bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi bùng phát ở Trung Quốc. Căn bệnh đã khiến đàn heo trong nước giảm đi một nửa, kể từ tháng 08/2018, theo tính toán của Archer Daniels Midland (Mỹ) vào tháng 11/2019.

Vốn là thị trường thịt heo hàng đầu thế giới, nguồn cung nội địa suy yếu đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tháng 10/2019 tăng 3.8% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, vào tháng 10/2019, giá thịt heo đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 60% mức tăng CPI. Nhập khẩu thịt heo tháng 10/2019 cũng tăng gấp đôi so với một năm trước để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong nước. Bắc Kinh đã đẩy mạnh chấp thuận nhập khẩu các nguồn thịt lợn mới như một phần trong nỗ lực ổn định giá.

Theo Thời báo Chứng khoán Trung Quốc, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai cho biết tại một diễn đàn rằng sẽ cho ra mắt hợp đồng tương lai thịt heo mới sớm nhất có thể, do tầm quan trọng của thịt heo đối với chế độ ăn uống của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày công bố cụ thể chưa được đề cập.

56Vote
40Vote
36Vote
21Vote
15Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.