Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

04 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14199)
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.

Khoảng đầu tháng 12/2019, văn phòng công tố quận Đài Nam, đảo Đài Loan cho biết trong thông báo, ngoài cáo buộc gián điệp, Cheng Chih-wen còn bị buộc tội giúp Trung Quốc đại lục tuyển mộ binh sĩ Đài Loan nhằm phát triển mạng lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và gây tổn hại kỷ luật quân đội.

Cheng Chao-ming, cha của Chih-wen, là lãnh đạo một đảng chính trị nhỏ. Năm 2009, ông được cho là đã giới thiệu con trai mình, người khi đó còn trong quân ngũ, cho các đặc vụ Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chih-wen bị cáo buộc ký một thỏa thuận tại Singapore hồi năm 2010, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hợp nhất đảo Đài Loan vào đại lục để đổi lấy 11,000 USD và một chiếc đồng hồ cao cấp. Sau khi xuất ngũ, cựu trung tá vẫn giới thiệu đồng nghiệp cũ cho Bắc Kinh và nhận tiền.


Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc truy tố hai gián điệp diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 01/2020. Bà Thái đang nỗ lực nắm quyền thêm một nhiệm kỳ trong khi đối thủ của bà là một người ủng hộ quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc những tháng gần đây cũng tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với Đài Loan, thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tuần tra quanh hòn đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10/2019 tuyên bố giải quyết "vấn đề Đài Loan" là ưu tiên lớn nhất.

56Vote
43Vote
35Vote
26Vote
15Vote
325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, trong bản cáo trạng mới nhất làm leo thang cuộc chiến của Mỹ với Huawei, các công tố viên Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình.
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Boeing cảnh báo rằng sự bùng phát coronavirus có thể làm ảnh hưởng đến việc giao hàng máy bay trong quý đầu tiên của năm 2020, vì giao thông ở Châu Á chậm lại bởi dịch bệnh
13 Tháng Hai 2020
Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.
13 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng năm 2019, tội phạm đã kiếm được 3,5 tỷ USD theo trung tâm khiếu nại tội phạm Internet (IC3).
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Grant Shapps, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết, kế hoạch cấm bán xe chạy xăng, dầu diesel hoặc hybrid của Anh có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2032.
13 Tháng Hai 2020
Tập đoàn thực phẩm khổng lồ Unilever tuyên bố sẽ ngừng tiếp thị sản phẩm của mình cho trẻ em để giải quyết tình trạng tỷ lệ béo phì đang gia tăng.