Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

04 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13994)
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.

Khoảng đầu tháng 12/2019, văn phòng công tố quận Đài Nam, đảo Đài Loan cho biết trong thông báo, ngoài cáo buộc gián điệp, Cheng Chih-wen còn bị buộc tội giúp Trung Quốc đại lục tuyển mộ binh sĩ Đài Loan nhằm phát triển mạng lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và gây tổn hại kỷ luật quân đội.

Cheng Chao-ming, cha của Chih-wen, là lãnh đạo một đảng chính trị nhỏ. Năm 2009, ông được cho là đã giới thiệu con trai mình, người khi đó còn trong quân ngũ, cho các đặc vụ Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chih-wen bị cáo buộc ký một thỏa thuận tại Singapore hồi năm 2010, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hợp nhất đảo Đài Loan vào đại lục để đổi lấy 11,000 USD và một chiếc đồng hồ cao cấp. Sau khi xuất ngũ, cựu trung tá vẫn giới thiệu đồng nghiệp cũ cho Bắc Kinh và nhận tiền.


Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc truy tố hai gián điệp diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 01/2020. Bà Thái đang nỗ lực nắm quyền thêm một nhiệm kỳ trong khi đối thủ của bà là một người ủng hộ quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc những tháng gần đây cũng tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với Đài Loan, thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tuần tra quanh hòn đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10/2019 tuyên bố giải quyết "vấn đề Đài Loan" là ưu tiên lớn nhất.

56Vote
43Vote
35Vote
26Vote
15Vote
325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
29 Tháng Mười Một 2020
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
29 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
29 Tháng Mười Một 2020
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?