Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

04 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 15054)
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.

Khoảng đầu tháng 12/2019, văn phòng công tố quận Đài Nam, đảo Đài Loan cho biết trong thông báo, ngoài cáo buộc gián điệp, Cheng Chih-wen còn bị buộc tội giúp Trung Quốc đại lục tuyển mộ binh sĩ Đài Loan nhằm phát triển mạng lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và gây tổn hại kỷ luật quân đội.

Cheng Chao-ming, cha của Chih-wen, là lãnh đạo một đảng chính trị nhỏ. Năm 2009, ông được cho là đã giới thiệu con trai mình, người khi đó còn trong quân ngũ, cho các đặc vụ Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chih-wen bị cáo buộc ký một thỏa thuận tại Singapore hồi năm 2010, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hợp nhất đảo Đài Loan vào đại lục để đổi lấy 11,000 USD và một chiếc đồng hồ cao cấp. Sau khi xuất ngũ, cựu trung tá vẫn giới thiệu đồng nghiệp cũ cho Bắc Kinh và nhận tiền.


Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc truy tố hai gián điệp diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 01/2020. Bà Thái đang nỗ lực nắm quyền thêm một nhiệm kỳ trong khi đối thủ của bà là một người ủng hộ quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc những tháng gần đây cũng tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với Đài Loan, thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tuần tra quanh hòn đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10/2019 tuyên bố giải quyết "vấn đề Đài Loan" là ưu tiên lớn nhất.

56Vote
43Vote
35Vote
26Vote
15Vote
325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
16 Tháng Mười Một 2018
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
16 Tháng Mười Một 2018
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
16 Tháng Mười Một 2018
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.