Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump

05 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 13905)
Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump
Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump

Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.

Báo cáo dài 300 trang, được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày 03/12/2019 và thông qua với 13 phiếu thuận, 9 phiếu chống, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống Donald Trump là "rất mạnh mẽ", cáo buộc hành động của ông với Ukraine đã làm tổn hại an ninh quốc gia.

Bản báo cáo không đề nghị luận tội Trump. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và các chủ tịch của những ủy ban khác dẫn đầu cuộc điều tra khẳng định đây là quyết định cuối cùng mà quốc hội phải đưa ra. Báo cáo sau đó sẽ được trình lên Ủy ban Tư pháp, nơi dự kiến tổ chức các phiên điều trần và soạn thảo những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Phe Dân chủ cáo buộc cuộc gọi ngày 25/07/2019 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó Trump yêu cầu Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, là kết quả từ một "tiến trình kịch tính" kéo dài nhiều tháng do Tổng thống Trump chỉ đạo và có liên quan tới nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Báo cáo cho biết: “Tổng thống tham gia vào quá trình vì lợi ích hướng tới mục tiêu tái tranh cử, nhằm làm tổn hại triển vọng bầu cử của một đối thủ chính trị và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của đất nước chúng ta. Làm vậy, Tổng thống đã đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân của ông lên trên lợi ích quốc gia, làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử tổng thống Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo phe Dân chủ, hành động của Nhà Trắng ngăn cản cuộc điều tra luận tội là một "chiến dịch chưa từng có tiền lệ".

Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa phủ nhận các cáo buộc trong báo cáo của đảng Dân chủ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố: “Cuối cùng, sau một quá trình phiến diện và giả mạo, Chủ tịch Schiff và phe Dân chủ hoàn toàn không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của Tổng thống Trump. Báo cáo phản ánh không gì khác ngoài nỗi tuyệt vọng của họ. Nó giống như câu chuyện vớ vẩn từ một blogger sống dưới tầng hầm mệt mỏi vì phải chứng minh một thứ mà không có bằng chứng”.

Trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và con trai. Con trai Biden là Hunter từng làm việc cho công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

58Vote
41Vote
310Vote
213Vote
110Vote
2.642
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.