Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

06 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 13649)
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đăng trên Twitter tối qua về các dự án, trong đó có sân vận động hiện đại với sức chứa lớn: “Chủ tịch Tập Cận Bình vừa trao cho El Salvador một món quà khổng lồ, đó là một khoản viện trợ không hoàn lại, do chính quyền chúng tôi quản lý hoàn toàn”. Thông báo được Bukele đăng tải sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.

Hai nước cũng ra tuyên bố chung cho biết Bắc Kinh sẽ trả tiền xây dựng hai dự án cấp nước, cũng như tiến hành "sửa chữa và mở rộng" khu du lịch Surf City và bến tàu La Libertad dọc bờ biển El Salvador. Lãnh đạo hai nước cũng ký các thỏa thuận hợp tác kinh tế và kế hoạch tạo điều kiện cho du khách Trung Quốc đến El Salvador dễ dàng hơn.

Trung Quốc tăng cường đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở nước ngoài trong những năm gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia hưởng lợi từ khoản vay do Bắc Kinh hậu thuẫn có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.


Nhưng Bukele trấn an rằng "vài người đối lập" cố gắng tấn công các thỏa thuận đã ký với Trung Quốc. Lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ giải thích: “Họ chưa hiểu điều gì trong khoản tiền không hoàn lại? Đó không phải là một khoản vay, mà là viện trợ”

El Salvador công nhận Trung Quốc kể từ tháng 08/2018, trở thành nước thứ ba trong năm 2018 chấm dứt quan hệ với Đài Loan, sau Cộng hòa Dominica và Burkina Faso. Tháng 09/2019, quốc đảo Kiribati công nhận Bắc Kinh, 4 ngày sau khi Solomon làm điều tương tự. Đài Loan hiện duy trì quan hệ với 15 quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất cứ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên lãnh đạo Đài Loan.

Trung Quốc gây sức ép đối với các quốc gia đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng kinh tế. Mỹ, nước công nhận chính sách "Một Trung Quốc", năm 2018 bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi El Salvador và Đài Loan chấm dứt quan hệ.

513Vote
42Vote
36Vote
211Vote
19Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
18 Tháng Tám 2019
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
18 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
16 Tháng Tám 2019
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.