Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

06 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 541)
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đăng trên Twitter tối qua về các dự án, trong đó có sân vận động hiện đại với sức chứa lớn: “Chủ tịch Tập Cận Bình vừa trao cho El Salvador một món quà khổng lồ, đó là một khoản viện trợ không hoàn lại, do chính quyền chúng tôi quản lý hoàn toàn”. Thông báo được Bukele đăng tải sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.

Hai nước cũng ra tuyên bố chung cho biết Bắc Kinh sẽ trả tiền xây dựng hai dự án cấp nước, cũng như tiến hành "sửa chữa và mở rộng" khu du lịch Surf City và bến tàu La Libertad dọc bờ biển El Salvador. Lãnh đạo hai nước cũng ký các thỏa thuận hợp tác kinh tế và kế hoạch tạo điều kiện cho du khách Trung Quốc đến El Salvador dễ dàng hơn.

Trung Quốc tăng cường đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở nước ngoài trong những năm gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia hưởng lợi từ khoản vay do Bắc Kinh hậu thuẫn có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.


Nhưng Bukele trấn an rằng "vài người đối lập" cố gắng tấn công các thỏa thuận đã ký với Trung Quốc. Lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ giải thích: “Họ chưa hiểu điều gì trong khoản tiền không hoàn lại? Đó không phải là một khoản vay, mà là viện trợ”

El Salvador công nhận Trung Quốc kể từ tháng 08/2018, trở thành nước thứ ba trong năm 2018 chấm dứt quan hệ với Đài Loan, sau Cộng hòa Dominica và Burkina Faso. Tháng 09/2019, quốc đảo Kiribati công nhận Bắc Kinh, 4 ngày sau khi Solomon làm điều tương tự. Đài Loan hiện duy trì quan hệ với 15 quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất cứ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên lãnh đạo Đài Loan.

Trung Quốc gây sức ép đối với các quốc gia đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng kinh tế. Mỹ, nước công nhận chính sách "Một Trung Quốc", năm 2018 bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi El Salvador và Đài Loan chấm dứt quan hệ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.