Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

06 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 13741)
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan
Trung Quốc Viện Trợ Cho Nước Cắt Quan Hệ Với Đài Loan

Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đăng trên Twitter tối qua về các dự án, trong đó có sân vận động hiện đại với sức chứa lớn: “Chủ tịch Tập Cận Bình vừa trao cho El Salvador một món quà khổng lồ, đó là một khoản viện trợ không hoàn lại, do chính quyền chúng tôi quản lý hoàn toàn”. Thông báo được Bukele đăng tải sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.

Hai nước cũng ra tuyên bố chung cho biết Bắc Kinh sẽ trả tiền xây dựng hai dự án cấp nước, cũng như tiến hành "sửa chữa và mở rộng" khu du lịch Surf City và bến tàu La Libertad dọc bờ biển El Salvador. Lãnh đạo hai nước cũng ký các thỏa thuận hợp tác kinh tế và kế hoạch tạo điều kiện cho du khách Trung Quốc đến El Salvador dễ dàng hơn.

Trung Quốc tăng cường đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở nước ngoài trong những năm gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia hưởng lợi từ khoản vay do Bắc Kinh hậu thuẫn có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.


Nhưng Bukele trấn an rằng "vài người đối lập" cố gắng tấn công các thỏa thuận đã ký với Trung Quốc. Lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ giải thích: “Họ chưa hiểu điều gì trong khoản tiền không hoàn lại? Đó không phải là một khoản vay, mà là viện trợ”

El Salvador công nhận Trung Quốc kể từ tháng 08/2018, trở thành nước thứ ba trong năm 2018 chấm dứt quan hệ với Đài Loan, sau Cộng hòa Dominica và Burkina Faso. Tháng 09/2019, quốc đảo Kiribati công nhận Bắc Kinh, 4 ngày sau khi Solomon làm điều tương tự. Đài Loan hiện duy trì quan hệ với 15 quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất cứ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên lãnh đạo Đài Loan.

Trung Quốc gây sức ép đối với các quốc gia đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng kinh tế. Mỹ, nước công nhận chính sách "Một Trung Quốc", năm 2018 bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi El Salvador và Đài Loan chấm dứt quan hệ.

513Vote
42Vote
36Vote
211Vote
19Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.