Loài Sư Tử Núi Khu Vực California Đang Bị Nhiễm Độc Thủy Ngân Từ Sương Mù Ven Biển

06 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 14517)
Loài Sư Tử Núi Khu Vực California Đang Bị Nhiễm Độc Thủy Ngân Từ Sương Mù Ven Biển
Loài Sư Tử Núi Khu Vực California

Khoảng đầu tháng 12/2019, một nghiên cứu mới của trường đại học Santa Cruz tại bang California, Mỹ cho thấy 1 điều đáng lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến loài sư tử núi của bang đó là tỷ lệ thủy ngân trong cơ thể chúng đang tăng cao 1 cách bất bình thường. Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.

Đây là kết luận của một nghiên cứu đăng tải trên Scientific Reports về loài sư tử núi sống ở khu vực vành đai sương mù vùng núi Santa Cruz về mức tăng chóng mặt về số lượng thủy ngân bên trong cơ thể của loài khi so với đồng loại của chúng ở khu vực khác. Theo nhà môi trường học Peter Weiss-Penzias trưởng nhóm nghiên cứu, lý do những con sư tử bị nhiễm độc là do hơi nước có trong không khí có chưa thủy ngân bốc hơi thành sương mù và trôi vào vùng núi, phủ lên và gây nhiễm độc các lớp cây cỏ. Sau đó, những động vật ăn có lại ăn các dạng thực vật bị nhiễm thủy ngân và cuối cùng bị sư tử ăn thịt.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu từ lông của gần 100 con sư tử núi trong khu vực gần bờ biển và 18 con khác ở khu vực cách biệt và kết quả là những con được hít sương mù có tỷ lệ methylmecury trong cơ thể là 1,500 ppb, còn những con ở ngoài có khoảng 500 ppb, hiểu đơn giản là số thủy ngân trong cơ thể những con gần biển cao gấp 3 lần những con ở xa. Theo các tính toán, với nồng độ thủy ngân tương tự, khi được con người hít vào sẽ không đạt đến mức có thể nguy hại, nhưng với các loại động vật khác thì chưa có nghiên cứu nào cả. Được biết ngoài sư tử núi, các loại động vật khác như chồn hay rái cá và cả hươu nữa cũng có chỉ số thủy ngân cao hơn mức bình thường. Có thể tại thời điểm hiện tại chưa có tác động gì quá rõ ràng nhưng các nhà khoa học lo ngại với lượng thủy ngân trong không khí ngày 1 tăng, chắc chắn trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ thấy được tác hại của chúng lên những loài vật vốn đang rất chật vật để sống sót và tồn tại trong 1 thế giới bị tàn phá bởi con người.

53Vote
41Vote
33Vote
20Vote
10Vote
47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, cảnh sát Nhật bắt ba nghi phạm, trong đó có thiếu niên 17 tuổi, có hành vi mua bán một lượng nhỏ uranium nghèo qua mạng.
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.