Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

07 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12265)
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ủy ban điều tra được Thượng viện Australia thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập. Nghị sĩ Công đảng Penny Wong cho biết: “Tin tức giả mạo gia tăng và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu tới nền dân chủ không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 05/2022, thời điểm Australia tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Cuộc điều tra được tiến hành giữa bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và sau khi chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Australia không đề cập cụ thể quốc gia nào là mối đe dọa với họ, nhưng đã tăng cường kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc tiến hành trong những năm gần đây. Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Australia, cáo buộc chính quyền áp dụng "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng nêu đích danh Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải ghi danh và có thể bị truy tố nếu bị phát hiện can thiệp vào vấn đề nội bộ của Australia năm 2017.

Hồi tháng 09/2019, tình báo Australia nhận định Trung Quốc là bên gây ra một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất. Trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Australia hồi tháng 11/2019 cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

515Vote
40Vote
310Vote
215Vote
114Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm