Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

07 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13008)
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ủy ban điều tra được Thượng viện Australia thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập. Nghị sĩ Công đảng Penny Wong cho biết: “Tin tức giả mạo gia tăng và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu tới nền dân chủ không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 05/2022, thời điểm Australia tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Cuộc điều tra được tiến hành giữa bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và sau khi chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Australia không đề cập cụ thể quốc gia nào là mối đe dọa với họ, nhưng đã tăng cường kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc tiến hành trong những năm gần đây. Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Australia, cáo buộc chính quyền áp dụng "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng nêu đích danh Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải ghi danh và có thể bị truy tố nếu bị phát hiện can thiệp vào vấn đề nội bộ của Australia năm 2017.

Hồi tháng 09/2019, tình báo Australia nhận định Trung Quốc là bên gây ra một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất. Trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Australia hồi tháng 11/2019 cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

515Vote
40Vote
310Vote
215Vote
114Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.