Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

07 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12034)
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ủy ban điều tra được Thượng viện Australia thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập. Nghị sĩ Công đảng Penny Wong cho biết: “Tin tức giả mạo gia tăng và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu tới nền dân chủ không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 05/2022, thời điểm Australia tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Cuộc điều tra được tiến hành giữa bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và sau khi chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Australia không đề cập cụ thể quốc gia nào là mối đe dọa với họ, nhưng đã tăng cường kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc tiến hành trong những năm gần đây. Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Australia, cáo buộc chính quyền áp dụng "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng nêu đích danh Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải ghi danh và có thể bị truy tố nếu bị phát hiện can thiệp vào vấn đề nội bộ của Australia năm 2017.

Hồi tháng 09/2019, tình báo Australia nhận định Trung Quốc là bên gây ra một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất. Trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Australia hồi tháng 11/2019 cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

515Vote
40Vote
310Vote
215Vote
114Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Mặt Trăng có màu gì?
12 Tháng Mười Một 2020
một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 14 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trước thời điểm chính quyền mới của Mỹ bắt đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Sau 5 năm cung cấp dịch vụ sao lưu hình ảnh miễn phí với mức "chất lượng cao", thư Tư (11/11/2020), Google Photos cho biết sẽ bắt đầu tính phí lưu trữ đối với những tài khoản sử dụng vượt giới hạn 15GB mặc định ban đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Joe Biden đã gọi tên Ron Klain, một quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ, làm chánh văn phòng kiêm trợ lý cho ông.
11 Tháng Mười Một 2020
Doanh số bán hàng trên các nền tảng của Alibaba ngày 11/11/2020 đã vượt kỷ lục năm ngoái, với 498.2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 74,1 tỷ USD).
11 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ về quy mô mạng 5G nhưng vị thế dẫn trước của họ cũng đang bị lung lay.