Lần Đầu Tiên Phát Hiện Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết

07 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14183)
Lần Đầu Tiên Phát Hiện Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết
Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết

Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng. Hành tinh có kích thước gấp 4 lần đường kính Trái Đất trong khi ngôi sao chủ kia chỉ có kích cỡ ngang ngửa Trái Đất.

Bởi vì cặp đôi hành tinh cách Trái đất tới 2000 năm ánh sáng, do đó chúng ta không thể quan sát trực tiếp được. Ngôi sao chủ có tên gọi WDJ0914+1914, nhưng vì ngôi sao lùn quá nóng, nó làm bốc hơi hành tinh quay quanh nó và người ta phát hiện được lớp khí quyển bị mất dần đi. Mỗi ngày, hành tinh mất 260 triệu tấn vật liệu mà nó mang theo. Phát hiện mới lần đầu tiên đem lại bằng chứng cho kết quả của các hành tinh khi ngôi sao chủ của nó chết.

Mặt Trời cũng là một ngôi sao, và trong tương lai nó sẽ tiến hoá thành sao lùn trắng tương tự ngôi sao kể trên, do đó điều này sẽ cho chúng ta dự đoán trước về tương lai của Hệ Mặt Trời. Ngôi sao lùn nằm trong chòm sao Cự Giải, mặc dù nó không còn nguyên liệu để có thể tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân, tuy nhiên sức nóng của nó vẫn ở khoảng 25,000 độ C, gấp 5 lần bề mặt Mặt Trời.

Mặt Trời sẽ bắt đầu chuyển biến và chết dần trong khoảng 5 tỷ năm nữa. Lúc này nó sẽ sử dụng hết toàn bộ nguyên liệu trong lõi. Quá trình sẽ làm cho Mặt Trời phình đại lên và sẽ nuốt chửng Sao Thuỷ, Sao Kim, có thể là cả Trái Đất. Nhưng khi nó phình ra, lực hấp dẫn lên những phần bề mặt ngoài sẽ yếu đi và sẽ giải phóng những phần này vào không gian. Lúc bấy giờ chúng ta có thể nhìn được một vầng tinh vân bao quanh cái lõi siêu nóng (Sao lùn trắng).

53Vote
41Vote
35Vote
23Vote
11Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.