Lần Đầu Tiên Phát Hiện Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết

07 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14413)
Lần Đầu Tiên Phát Hiện Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết
Vẫn Có Hành Tinh Quay Xung Quanh Một Ngôi Sao Đã Chết

Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng. Hành tinh có kích thước gấp 4 lần đường kính Trái Đất trong khi ngôi sao chủ kia chỉ có kích cỡ ngang ngửa Trái Đất.

Bởi vì cặp đôi hành tinh cách Trái đất tới 2000 năm ánh sáng, do đó chúng ta không thể quan sát trực tiếp được. Ngôi sao chủ có tên gọi WDJ0914+1914, nhưng vì ngôi sao lùn quá nóng, nó làm bốc hơi hành tinh quay quanh nó và người ta phát hiện được lớp khí quyển bị mất dần đi. Mỗi ngày, hành tinh mất 260 triệu tấn vật liệu mà nó mang theo. Phát hiện mới lần đầu tiên đem lại bằng chứng cho kết quả của các hành tinh khi ngôi sao chủ của nó chết.

Mặt Trời cũng là một ngôi sao, và trong tương lai nó sẽ tiến hoá thành sao lùn trắng tương tự ngôi sao kể trên, do đó điều này sẽ cho chúng ta dự đoán trước về tương lai của Hệ Mặt Trời. Ngôi sao lùn nằm trong chòm sao Cự Giải, mặc dù nó không còn nguyên liệu để có thể tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân, tuy nhiên sức nóng của nó vẫn ở khoảng 25,000 độ C, gấp 5 lần bề mặt Mặt Trời.

Mặt Trời sẽ bắt đầu chuyển biến và chết dần trong khoảng 5 tỷ năm nữa. Lúc này nó sẽ sử dụng hết toàn bộ nguyên liệu trong lõi. Quá trình sẽ làm cho Mặt Trời phình đại lên và sẽ nuốt chửng Sao Thuỷ, Sao Kim, có thể là cả Trái Đất. Nhưng khi nó phình ra, lực hấp dẫn lên những phần bề mặt ngoài sẽ yếu đi và sẽ giải phóng những phần này vào không gian. Lúc bấy giờ chúng ta có thể nhìn được một vầng tinh vân bao quanh cái lõi siêu nóng (Sao lùn trắng).

53Vote
41Vote
35Vote
23Vote
11Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhiều tập đoàn sẽ đóng cửa gian trưng bày tại Singapore Airshow, triển lãm hàng không lớn thứ ba thế giới, vì lo ngại virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh, khi người Trung Quốc đi làm lại và các nhà máy dần mở cửa sau đợt nghỉ Tết kéo dài.
10 Tháng Hai 2020
Sự kiện MWC Barcelona 2020 sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn giữa dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
10 Tháng Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp NGC 7331 thường được mô tả là tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.
10 Tháng Hai 2020
Tin tức 9 người trong một gia đình nhiễm virus corona sau bữa lẩu khiến cổ phiếu các hãng lẩu sáng ngày 10/02/2020 lao dốc.
10 Tháng Hai 2020
Bão Ciara càn quét Anh và Bắc Âu vào ngày 09/02/2020 khiến hàng trăm chuyến bay, tàu hỏa và nhiều hoạt động bị hủy