Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản

08 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 11851)
Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản
Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn giữ liên lạc chặt chẽ. Ông Gao không đưa ra chi tiết cụ thể nào về cuộc đàm phán, nhưng tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng để có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thuế quan trừng phạt mà Washington đã áp lên hàng hóa Trung Quốc phải được dỡ bỏ.

Trong những ngày gần đây, phía Mỹ tỏ ra kém lạc quan hơn về khả năng sớm đạt một thỏa thuận với Trung Quốc. Nguồn thạo tin nói hai bên tiếp tục bất đồng về giá trị nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua.

Tổng thống Donald Trump từng nói rõ ông kỳ vọng Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong vòng 2 năm. Đây là một con số lớn nếu so với mức 8.6 tỷ USD hàng hóa nông sản mà Trung Quốc mua của Mỹ trong 2018, đồng thời gấp đôi mức nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc trước khi thương chiến nổ ra vào 2018.

Theo nguồn tin, chính quyền ông Trump muốn Bắc Kinh công khai vạch rõ kế hoạch mua nông sản Mỹ và không ràng buộc việc mua nông sản với các điều kiện thị trường. Về phần mình, Trung Quốc không muốn đưa ra cam kết như vậy vì nếu làm thế, họ có thể phải giảm mua nông sản của các quốc gia khác, gây rạn nứt quan hệ.


Ngoài ra, hai bên còn chưa nhất trí về mức độ dỡ thuế quan. Hiện Mỹ đã áp thuế quan trừng phạt lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu hai bên không đạt thỏa thuận trước ngày 15/12, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% lên khoảng 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Nguồn tin cho biết, Mỹ sẵn sàng rút lại kế hoạch áp thuế ngày 15/12/2019, nhưng ông Trump và Đại diện thương mại Robert Lighthizer không muốn dỡ thuế quan đã được áp lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump và ông Lighthizer muốn rằng mức độ mà họ dỡ thuế hàng hóa Trung Quốc tùy thuộc vào việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ và cam kết chắc chắn như thế nào trong việc mua nông sản.

Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng thời gian gần đây do Mỹ thông qua các dự luật về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương. Động thái của Mỹ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và cảnh báo trả đũa từ phía Trung Quốc.

Trang Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm công bố một "danh sách thực thể không đáng tin cậy" có thể dẫn tới việc trừng phạt các công ty, tổ chức và cá nhân Mỹ. Lời cảnh báo về một danh sách như vậy được Trung Quốc đưa ra lần đầu tháng 05/2019, không lâu sau khi Mỹ đưa hãng công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại.

Chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh sau khi ông Trump nói rằng ông không ngại hoãn việc chốt thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc cho tới sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Một ngày sau, ông lại nói đàm phán thương mại đang diễn ra "rất tốt đẹp".

59Vote
41Vote
312Vote
26Vote
18Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.
06 Tháng Mười Một 2019
Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".