Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới

09 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 14032)
Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới
Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.

Đảng Dân chủ xã hội đã nhất trí chọn Marin làm người thay thế ông Rinne và sẽ nhậm chức trong những ngày tiếp theo. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, và là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng.

Cựu thủ tướng Rinne từ chức ngày 03/12/2019 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên nghành bưu chính Phần Lan. Marin cho biết: “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trước mắt để xây dựng lại niềm tin”, sau khi giành đa số phiếu bầu. Marin cũng lên kế hoạch về một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh 5 đảng với nhau.


Liên minh trung tả gồm 5 đảng tham gia chính quyền Phần Lan 6 tháng trước, nhất trí duy trì đường lối chính trị của mình và nhấn mạnh quyết tâm sẽ cân bằng phát thải carbon sau khi Rinne tuyên bố từ chức.

Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Âu (EU) đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. Phần Lan đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn.

511Vote
40Vote
313Vote
213Vote
114Vote
2.651
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.