Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

10 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13847)
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Ông Trump nói: “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của Ngân hàng Thế giới về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm từ 2.4 tỷ USD năm 2017 xuống 1.3 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, nhưng họ không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng Thế giới cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của ông Trump về các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói "sắp diễn ra" từ hồi tháng 10/2019.

513Vote
40Vote
313Vote
214Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.