Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

10 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13772)
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.

Khoảng đầu tháng 12/2019, hàng chục khách du lịch, trong đó có người nước ngoài, đã ở trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết tại họp báo, đồng thời đánh giá sự việc "rất nghiêm trọng".

Bà Ardern cho biết: “Toàn bộ suy nghĩ của chúng tôi giờ đều hướng về những người bị ảnh hưởng bởi sự cố”. Cảnh sát xác nhận một người đã thiệt mạng và cho sơ tán người dân ở khu vực đảo Bắc, gần nơi núi lửa phun trào.

Tổ chức cứu trợ y tế St. John trước đó cho biết có khoảng 20 người trên đảo bị thương do sự cố núi lửa phun trào và cần được điều trị y tế. Tài khoản Michael Schade trên Twitter đăng tải đoạn video ghi lại cảnh núi lửa phun trào với lớp tro bụi dày đặc.


Nhà khoa học Brad Scott thuộc Viên nghiên cứu GNS Science, New Zealand đánh giá vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, sản sinh một lớp bụi tro khoảng 3.6 km vào không khí. Scott cũng cho rằng sự việc ảnh hưởng tới toàn bộ miệng núi lửa đảo White. Trang thông tin về thảm họa địa chất GeoNet của New Zealand đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên cấp 4 trong 5 cấp, sau đó giảm xuống còn ba.

Đảo White còn được biết đến với tên bản địa là Whakaari, nằm cách đảo Bắc, New Zealand, khoảng 50 km. Hiện có nhiều thắc mắc tại sao khách du lịch vẫn được phép tới hòn đảo trong khi giới khoa học gần đây đánh giá khả năng hoạt động trở lại của núi lửa gia tăng.

GeoNet cho biết núi lửa trên đảo White là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, với khoảng 70% núi chìm dưới biển.

514Vote
41Vote
319Vote
218Vote
116Vote
2.768
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.