Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 877)
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan công tố Thụy Điển thông báo: “Cựu đại sứ bị nghi ngờ có hành động vượt quyền hạn trong cuộc họp về vấn đề lãnh sự liên quan đến công dân Thụy Điển Gui Minhai, người đang bị giam giữ tại Trung Quốc”. Công tố viên Hans Ihrman cho biết đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Thụy Điển bị truy tố với tội danh như vậy trong lịch sử hiện đại đất nước.

Lindstedt phủ nhận cáo buộc. Luật sư Conny Cedermark dẫn lời Lindstedt tuyên bố: “Những nghi ngờ nhằm vào bà không có cơ sở” và bày tỏ thất vọng với quyết định đi đến truy tố của công tố viên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cuộc điều tra nội bộ của cơ quan đối với hành vi của Lindstedt bị hoãn lại khi vụ kiện pháp lý được tiến hành. Thụy Điển đã rút Anna Lindstedt khỏi vai trò đại sứ từ tháng 02/2019.


Cuộc gặp ở Stockholm diễn ra hồi tháng 01/2019 về việc Gui Minhai bị giam giữ tại Trung Quốc. Gui, 55 tuổi, là công dân Thụy điển gốc Trung Quốc. Con gái của Gui, Angela, nói cô đã mời Lindstedt đến gặp hai doanh nhân chưa rõ danh tính nhằm tìm cách đưa Gui ra khỏi trại tạm giam. Nhưng Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cả cơ quan lẫn Ngoại trưởng đều không được thông báo về cuộc họp.

Bắc Kinh xác nhận đã bắt giữ Gui vì nghi ngờ ông tiết lộ bí mật và thông tin tình báo của Trung Quốc. Stockholm cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn Thụy Điển hỗ trợ lãnh sự cho Gui.

Hồi tháng 11/2019, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển đe dọa đưa Bộ trưởng Văn hóa Thụy Điển Amanda Lind vào danh sách đen vì có mặt tại lễ trao giải thưởng văn học vinh danh Gui ở Stockholm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.