Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

11 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 1150)
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Khoảng đầu tháng 12/2019, động thái mới của Chính phủ Trung Quốc cho thấy sẽ có một đòn trả đũa đối với các công ty công nghệ của Mỹ tại Trung Quốc.

Theo The Financial Times, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả văn phòng của Chính phủ phải loại bỏ và thay thế các thiết bị công nghệ có sử dụng linh kiện nước ngoài. Động thái có thể sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề lên đầu các công ty Mỹ như AMD hay Intel.

Dựa trên ước tính phân tích của China Securities, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải thay thế khoảng 20 - 30 triệu thiết bị phần cứng. Kế hoạch thay thế sẽ bắt đầu vào năm 2020, tới 30% thiết bị nước ngoài được thay thế trong năm 2020, 50% tiếp theo trong năm 2021 và 20% cuối cùng trong năm 2022.

Sau khi kết thúc kế hoạch, Trung Quốc sẽ không còn phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, và sử dụng 100% các thiết bị công nghệ trong nước trong Chính phủ.


Theo phân tích của Financial Times, các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của kế hoạch là các nhà sản xuất máy tính và máy chủ lớn, như HP hay Dell, và các nhà sản xuất chip xử lý như AMD hay Intel.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng các thiết bị thay thế của nhà sản xuất trong nước, ví dụ như máy tính của Lenovo. Vì vậy, Lenovo có thể sẽ tăng trưởng đáng kể doanh số trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, máy tính của Lenovo sẽ không được sử dụng chip của Intel hoặc AMD, đây sẽ là khó khăn nhất định.

Không chỉ phần cứng, mà ngay cả phần mềm của các công ty nước ngoài cũng sẽ bị Chính phủ Trung Quốc loại bỏ. Microsoft có thể sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả khi công ty đã tạo ra một phiên bản Windows 10 đặc biệt dành riêng cho Chính phủ Trung Quốc vào năm 2017. Nhưng hiện Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch để thay thế Windows bằng một hệ điều hành tự phát triển.

Với tình hình căng thẳng như hiện nay, thật khó để có thể dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đi đến đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.