Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung

11 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13771)
Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung
Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 12/2019, Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.

Báo cáo của Phòng Thương mại nhận định phần lớn doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc đã tìm được cách né, hoặc giảm thiểu chi phí do thuế nhập khẩu. Một số công ty lớn đã thay đổi dây chuyển sản xuất, chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc để tới các nước mới nổi gần đó, như Đông Nam Á hay Ấn Độ. Số khác lại chuyển hết chuỗi sản xuất về đây, để tránh phải trả thuế khi giao dịch xuyên biên giới. Việc này đi ngược lại mục tiêu của Mỹ khi áp thuế, là ngăn cản đầu tư vào Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là một số sản xuất hàng chất lượng cao, cũng tìm được cách giảm thiểu tác động, như chuyển chi phí cho người tiêu dùng hay thay nhà cung cấp.

Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết các công ty Châu Âu đã "thích ứng" với chiến tranh thương mại. Cuộc chiến kéo dài 17 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu, thay đổi kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp và kéo tụt niềm tin thị trường. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một để hạ nhiệt căng thẳng.

Wuttke gần như không hy vọng rằng thỏa thuận giai đoạn một có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia khác. Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực đạt thỏa thuận sơ bộ, trước khi vòng thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12/2019. Ông nhận định: “Có khi phải đến đời con tôi, họ mới ký được giai đoạn 2”. Giai đoạn sau tham vọng hơn, nhắm đến các vấn đề cấu trúc hơn giữa hai nước.

Bên cạnh đó, dù các công ty lớn của Châu Âu có thể né được căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, họ cũng không hưởng lợi hơn từ việc này. Wuttke cho biết thêm: “Tôi chưa thấy báo cáo trường hợp nào có lợi cả”

510Vote
42Vote
320Vote
218Vote
117Vote
2.667
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.