Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung

11 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14090)
Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung
Công Ty Châu Âu Tìm Cách Thích Ứng Đòn Thuế Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 12/2019, Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.

Báo cáo của Phòng Thương mại nhận định phần lớn doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc đã tìm được cách né, hoặc giảm thiểu chi phí do thuế nhập khẩu. Một số công ty lớn đã thay đổi dây chuyển sản xuất, chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc để tới các nước mới nổi gần đó, như Đông Nam Á hay Ấn Độ. Số khác lại chuyển hết chuỗi sản xuất về đây, để tránh phải trả thuế khi giao dịch xuyên biên giới. Việc này đi ngược lại mục tiêu của Mỹ khi áp thuế, là ngăn cản đầu tư vào Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là một số sản xuất hàng chất lượng cao, cũng tìm được cách giảm thiểu tác động, như chuyển chi phí cho người tiêu dùng hay thay nhà cung cấp.

Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết các công ty Châu Âu đã "thích ứng" với chiến tranh thương mại. Cuộc chiến kéo dài 17 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu, thay đổi kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp và kéo tụt niềm tin thị trường. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một để hạ nhiệt căng thẳng.

Wuttke gần như không hy vọng rằng thỏa thuận giai đoạn một có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia khác. Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực đạt thỏa thuận sơ bộ, trước khi vòng thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12/2019. Ông nhận định: “Có khi phải đến đời con tôi, họ mới ký được giai đoạn 2”. Giai đoạn sau tham vọng hơn, nhắm đến các vấn đề cấu trúc hơn giữa hai nước.

Bên cạnh đó, dù các công ty lớn của Châu Âu có thể né được căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, họ cũng không hưởng lợi hơn từ việc này. Wuttke cho biết thêm: “Tôi chưa thấy báo cáo trường hợp nào có lợi cả”

510Vote
42Vote
320Vote
218Vote
117Vote
2.667
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.