Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

12 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15099)
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.

Đây là nội dung trong báo cáo mới của Principles for Responsible Investment (PRI) - mạng lưới nhà đầu tư hoạt động để đưa các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm vào thực tiễn, được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc (UN). Báo cáo của PRI phân tích sự ảnh hưởng của các chính sách "không thể tránh khỏi", như cấm động cơ đốt trong, tới giá cổ phiếu.

Phân tích cho thấy kết quả rằng những chính sách biến đổi khí hậu có thể khiến giá trị của các công ty niêm yết trong chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm tới 2,300 tỷ USD, tương đương 4.5%.

PRI là mạng lưới gồm gần 2,600 nhà đầu tư, chủ sở hữu tài sản - quản lý tổng giá trị tài sản 86,000 tỷ USD. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang gây áp lực lên các công ty về vấn đề biến đổi khí hậu, yêu cầu họ minh bạch hơn về những rủi ro cho hoạt động kinh doanh do thời tiết cực đoan.

Báo cáo của PRI phân tích mức độ ảnh hưởng về giá trị vốn hoá của các công ty nếu những chính sách về khí hậu thay đổi tới năm 2025. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng những chính sách có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Lĩnh vực năng lượng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thay đổi, theo sau là ngành xe hơi và dịch vụ tiện ích.

Bối cảnh chính sách về khí hậu sẽ được thúc đẩy bởi lệnh cấm đối với động cơ đốt trong, dự kiến tới năm 2035, cũng như tính phí đối với lượng khí thải carbon và việc loại bỏ dần than đá.

Theo báo cáo, các công ty năng lượng được dự báo sẽ mất gần 33% giá trị vốn hoá vì thay đổi chính sách khí hậu. Trong đó, riêng 10 nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới sụt tổng cộng 500 tỷ USD vốn hoá.

Trong ngành năng lượng, những công ty tập trung vào việc tìm kiếm và chiết xuất nhiên liệu hoá thạch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Giá trị vốn hoá của các hãng than đá có thể sẽ mất gần một nửa.

Trong bối cảnh đó, vẫn có những cơ hội dành cho những công ty thức thời. Theo Fiona Reynolds, CEO của PRI, các nhà sản xuất xe hơi chuyển đổi sang phương tiện chạy điện với chiến lược sản phẩm thay thế "xanh hơn" có thể sẽ tăng gấp đôi vốn hoá. Tương tự, vốn hoá của các nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ tăng nhờ nhu cầu tăng.

Báo cáo khuyến nghị các nhà đầu tư nên đánh giá kỹ lưỡng danh mục của mình xem liệu có thể phản ứng với những thay đổi chóng mặt của chính sách hay không, đồng thời chuyển sang đầu tư vào các tài sản "xanh".

Jane Ambachtsheer, giám đốc toàn cầu về chính sách bền vững tại công ty quản lý tài sản BNP Paribas Asset Management, khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên lường trước những thay đổi đáng kể và biến động về giá do chuyển đổi liên quan tới khí hậu tại một số nền kinh tế và thị trường”

54Vote
42Vote
35Vote
23Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?