EU Gia Hạn Trừng Phạt Nga

15 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 14575)
EU Gia Hạn Trừng Phạt Nga
EU Gia Hạn Trừng Phạt Nga

EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.

 

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đăng trên Twitter: “Quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga đã được thông qua”. Theo đó, lệnh trừng phạt nhắm vào toàn bộ lĩnh vực của nền kinh tế Nga, trong đó có các doanh nghiệp dầu mỏ, đã được gia hạn đến giữa năm 2020.

 

Động thái của Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh bốn bên giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức ở Paris không đem lại bước đột phá lớn để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại miền đông Ukraine.

 

Tại hội nghị, các bên cam kết thực hiện đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn, được củng cố bằng các biện pháp hỗ trợ ngừng bắn cần thiết trước khi kết thúc năm 2019. Các lãnh đạo cũng thống nhất cho rằng ba khu vực xung đột ở miền đông Ukraine nên đạt thỏa thuận để các bên tiến hành kế hoạch rút quân mới cho đến tháng 03/2020.

 

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine nói ông thấy tiếc vì chỉ đạt được rất ít kết quả mong đợi. Zelensky cho hay: “Nhiều câu hỏi đã được giải quyết và các đối tác của tôi nói rằng đó là kết quả rất tốt cho cuộc họp đầu tiên. Nhưng thật lòng mà nói tôi thấy rất ít kết quả, tôi muốn giải quyết một số vấn đề lớn hơn”

 

Các biện pháp trừng phạt Nga lần đầu được EU áp dụng sau khi máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền đông Ukraine vào năm 2014. Lệnh trừng phạt được gia hạn 6 tháng một lần.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây bắt đầu kêu gọi làm "tan băng" quan hệ với Nga, song EU vẫn khẳng định phải thực hiện đầy đủ Hiệp định Minsk 2015 trước khi bình thường hóa quan hệ.

 

Hiệp định Minsk được cả Moskva và Kiev tán thành nhằm mục đích chấm dứt xung đột và tìm giải pháp chính trị cho các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, xung đột vẫn kéo dài dai dẳng.

 

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda, người luôn ủng hộ Ukraine và tán thành các biện pháp trừng phạt Nga, nói rằng nên duy trì trừng phạt bởi Nga cần có động lực để đạt được những cam kết trong giai đoạn đầu của cuộc đàm phán. Nauseda cho biết hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Paris ngày 09/12/2019 chỉ là "bước đầu tiên".

 

Tổng thống Litva khẳng định: “Tôi nghĩ rằng Nga cần hợp tác hơn nữa để đạt kết quả. Cho đến nay những nhượng bộ mà chúng ta thấy đang đến từ phía Ukraine. Tôi muốn thấy Nga sẵn lòng hơn để đi tới kết quả cuối cùng”

 

Xung đột tại Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, đã khiến hơn 13,000 người thiệt mạng. Quân đội Ukraine và phe ly khai tuần trước thực hiện giai đoạn cuối của việc rút quân, được xem là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên tại Paris. Quan hệ Nga - Ukraine được nhận định có chiều hướng tích cực hơn kể từ khi Tổng thống Zelensky lên nắm quyền hồi tháng 05/2019.

516Vote
44Vote
313Vote
216Vote
113Vote
2.962
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
12 Tháng Mười 2018
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
12 Tháng Mười 2018
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.